20/02/2023 17:35 GMT+7

Tổng thống Mỹ Biden bất ngờ ghé Kiev, Ukraine bật báo động không kích

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tới thủ đô Kiev của Ukraine ngày 20-2. Chuyến đi này không được thông báo trước đó.

Tổng thống Mỹ Biden bất ngờ ghé Kiev, Ukraine bật báo động không kích - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại một nhà thờ ở Kiev ngày 20-2 - Ảnh: REUTERS

Ngày 20-2, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thực hiện chuyến thăm lịch sử và đầy bất ngờ tới Ukraine, thể hiện sự ủng hộ và tình đoàn kết với Kiev trong bối cảnh sắp tròn một năm Nga phát động "chiến dịch quân sự đặc biệt" ở Ukraine (24-2), theo Đài NBC News.

Chuyến thăm này - trong đó có cuộc gặp với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky - được giữ bí mật chặt chẽ cho đến khi ông Biden đến Kiev.

"Hôm nay tôi đến Kiev để gặp Tổng thống Zelensky và tái khẳng định cam kết kiên định, không lay chuyển của chúng tôi đối với nền dân chủ, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine" - ông Biden nói.

Nhà lãnh đạo Mỹ nói rằng khi Tổng thống Nga Putin phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine một năm trước, "ông ấy nghĩ rằng Ukraine yếu và phương Tây bị chia rẽ". Tuy nhiên, ông Biden cho rằng ông Putin "đã hoàn toàn sai lầm".

Theo Hãng tin Reuters, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết ông và Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thảo luận về các vũ khí tầm xa khi ông Biden tới thăm Kiev hôm nay 20-2.

Ông Zelensky nói rằng chuyến thăm của Tổng thống Biden là "tín hiệu ủng hộ cực kỳ quan trọng dành cho người Ukraine".

Theo Hãng tin Reuters, chính quyền Ukraine đã bật cảnh báo không kích ở thủ đô Kiev và nhiều nơi khác trên toàn Ukraine hôm 20-2.

Nhiều ngày gần đây, các quan chức ở Kiev vốn đã cảnh báo về nguy cơ cao khả năng Nga tấn công Ukraine.

Theo Reuters, chưa có thông tin cụ thể về các cuộc không kích của Nga. Chưa rõ liệu Nga có tấn công bằng tên lửa hay máy bay không người lái hay không.

Tuy nhiên việc báo động không kích ở Ukraine diễn ra khi nhiều ý kiến ở phương Tây kêu gọi đẩy nhanh việc tiếp tục viện trợ vũ khí cho Ukraine.

Cho đến nay, Ukraine đã nhận được một số cam kết viện trợ xe tăng từ Mỹ và các nước châu Âu. Kiev vẫn tích cực vận động để các bên quyết định gửi chiến đấu cơ F-16. Các loại vũ khí có tầm bắn xa hơn là mục tiêu của Ukraine lúc này.

Tổng thống Mỹ Biden sẽ tới Ba Lan trong chuyến đi này. Ông dự kiến có phát biểu nhân một năm chiến trận.

Tại Brussels (Bỉ), các nhà ngoại giao hàng đầu châu Âu cũng thúc giục một số thành viên Liên minh châu Âu (EU) viện trợ thêm vũ khí cho Ukraine. Theo ông Josep Borrell - đại diện cấp cao EU về an ninh và đối ngoại, vấn đề cấp thiết nhất hiện nay là viện trợ đạn dược cho Ukraine.

Nga được cho đang có bước tiến đáng chú ý ở miền đông Ukraine. Nhưng trong video phát tối 19-2, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết Nga đã gặp những mất mát "cực kỳ nghiêm trọng" tại khu vực gần thị trấn Vuhledar, phía đông của vùng Donbass. Đây là khu vực miền đông Ukraine mà Matxcơva đã tuyên bố sáp nhập hồi tháng 9-2022.

Trong phát biểu mới nhất, ông Zelensky cho biết đã thảo luận với Tổng thống Mỹ Biden về các loại vũ khí tầm xa.

Kiev cũng thông tin rằng trong chuyến đi này, ông Biden nói Ukraine sẽ nhận thêm viện trợ quân sự và gói viện trợ 500 triệu USD. Dự kiến thông tin này sẽ được công bố trong ngày 20-2.

Ông Biden thăm Ba Lan mang nhiều Ông Biden thăm Ba Lan mang nhiều 'ý nghĩa quân sự' với Ukraine

Chuyến đi của Tổng thống Mỹ Joe Biden tới Ba Lan dự kiến bao gồm việc nhấn mạnh hỗ trợ quân sự cho Ukraine và lắng nghe kế hoạch hòa bình của Tổng thống Volodymyr Zelensky.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên