11/02/2023 12:26 GMT+7

Ông Biden thăm Ba Lan mang nhiều 'ý nghĩa quân sự' với Ukraine

Chuyến đi của Tổng thống Mỹ Joe Biden tới Ba Lan dự kiến bao gồm việc nhấn mạnh hỗ trợ quân sự cho Ukraine và lắng nghe kế hoạch hòa bình của Tổng thống Volodymyr Zelensky.

Ông Biden thăm Ba Lan mang nhiều ý nghĩa quân sự với Ukraine - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden tại cuộc gặp với Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva ở Nhà Trắng ngày 10-2 - Ảnh: REUTERS

Hôm 10-2, Nhà Trắng thông báo Tổng thống Biden sẽ tới thăm Ba Lan từ ngày 20 tới 22-2. Báo chí Ba Lan cũng tiết lộ về sự có mặt của Tổng thống Ukraine Zelensky dịp này.

Nhiều ý nghĩa với Ukraine

Theo thông cáo của Nhà Trắng, Tổng thống Biden sẽ có cuộc gặp với Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda. Hai bên sẽ thảo luận về hợp tác song phương và các nỗ lực chung nhằm ủng hộ Ukraine cũng như tăng cường khả năng răn đe của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Về tổng quan, chuyến đi của ông Biden diễn ra đúng kỷ niệm một năm từ ngày Nga khởi động "chiến dịch quân sự đặc biệt" ở Ukraine. Tổng thống Mỹ sẽ đưa ra thông điệp ủng hộ Ukraine và kêu gọi đoàn kết giúp đỡ Ukraine. 

Phát ngôn viên Hội đồng An ninh quốc gia John Kirby cho biết: "Tổng thống sẽ nói rõ việc Mỹ tiếp tục sát cánh với Ukraine cho đến khi nào còn cần thiết".

Một trong những tâm điểm của chuyến đi này sẽ là vấn đề quân sự. Ba Lan là địa điểm chiến lược quan trọng. Đây là trung tâm tiếp nhận người tị nạn từ Ukraine và là nơi "trung chuyển" các đợt viện trợ quân sự của phương Tây cho Ukraine.

Nếu ông Zelensky gặp gỡ ông Biden ở Ba Lan, nhiều khả năng trọng tâm của cuộc thảo luận sẽ rơi vào máy bay chiến đấu.

Ukraine nhiều lần kêu gọi Mỹ và phương Tây viện trợ máy bay chiến đấu để chống lại Nga. Nhưng trong khi châu Âu cần sự thống nhất của NATO mới hành động, thì Mỹ từng nói "không" khi đề cập tới việc chuyển tiêm kích F-16 cho Ukraine.

Trước chuyến đi của ông Biden, ông Kirby cho biết sẽ không bàn về bất kỳ công bố nào liên quan tới viện trợ bổ sung cho Ukraine lần này. Tuy nhiên, ông khẳng định Tổng thống Biden "chắc chắn sẽ nói rõ rằng hỗ trợ an ninh và tài chính bổ sung, cũng như những sự trợ giúp tiếp theo cho Ukraine sẽ đến từ nước Mỹ".

Kế hoạch hòa bình của Ukraine

Tổng thống Ukraine Zelensky chưa xác nhận sẽ tới Ba Lan dịp này. Tuy nhiên báo chí Ba Lan khẳng định ông sẽ đến và sẽ trình bày kế hoạch hòa bình 10 điểm.

Nhật báo Ba Lan Dziennik Gazeta Prawna (DGP) dẫn lời các nguồn tin ngoại giao ở Kiev cho biết chuyến đi của ông Zelensky là một phần trong kế hoạch ngoại giao lớn hơn. Ông Zelensky muốn trình bày kế hoạch hòa bình nhằm chấm dứt chiến tranh nêu trên, đồng thời kêu gọi tổ chức một hội nghị quốc tế về vấn đề Ukraine.

Kế hoạch hòa bình của ông Zelensky sẽ bao gồm việc công nhận toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine với đường biên giới trước năm 2014. Đó là mốc thời gian Nga sáp nhập bán đảo Crimea.

Ngoài ra, cũng sẽ có các điều khoản liên quan đến an ninh hạt nhân và an ninh lương thực, cũng như trao đổi tù nhân và trao trả những đứa trẻ bị đưa sang Nga.

Ông Biden đến Ba Lan để làm gì?Ông Biden đến Ba Lan để làm gì?

Nhà Trắng xác nhận Tổng thống Mỹ Biden sẽ đến Ba Lan sát mốc kỷ niệm 1 năm cuộc chiến Ukraine. Chuyến đi của ông sẽ trùng với thời gian Tổng thống Nga Vladimir Putin đọc thông điệp liên bang.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên