28/09/2023 06:48 GMT+7

Tin tức thế giới 28-9: Mỹ không thay đổi thái độ với Triều Tiên; Chính phủ Mỹ có thể tránh đóng cửa

Binh sĩ Mỹ trốn sang Triều Tiên sẽ về quê nhà trong vài giờ tới; Tổng thống Biden nói có thể tránh việc chính phủ đóng cửa; Ukraine bổ nhiệm 3 thứ trưởng quốc phòng mới... là một số tin tức thế giới đáng chú ý ngày 28-9.

Người dân Hàn Quốc xem thông tin về binh sĩ Mỹ Travis King trên truyền hình ngày 27-9 - Ảnh: AFP

Người dân Hàn Quốc xem thông tin về binh sĩ Mỹ Travis King trên truyền hình ngày 27-9 - Ảnh: AFP

* Travis King dự kiến trở lại Mỹ trong vài giờ tới

Ngày 27-9, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo binh nhì Travis King dự kiến sẽ trở lại Mỹ trong vài giờ tới sau khi bị Triều Tiên trục xuất về Trung Quốc. Binh sĩ Mỹ này đã vượt biên từ Hàn Quốc sang Triều Tiên hồi tháng 7 vừa qua.

Theo Hãng tin Reuters, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Matt Miller cho hay bản thân không coi việc King trở về là dấu hiệu của một bước đột phá với Triều Tiên. 

Ông cũng cho rằng Trung Quốc không đóng vai trò trung gian hòa giải trong vấn đề mà chỉ là một điểm trung chuyển cho người lính.

* Tổng thống Biden nói có thể tránh việc Chính phủ Mỹ đóng cửa

Ngày 27-9, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết việc chính phủ đóng cửa là điều có thể tránh được, nhưng nếu điều này xảy ra, rất nhiều công việc quan trọng có thể bị ảnh hưởng.

Phát biểu trước báo giới ở San Francisco, ông Biden cho rằng trong chính trị mọi chuyện đều có thể xảy ra.

"Nếu chính phủ đóng cửa, nhiều công việc quan trọng, khoa học và y tế có thể bị ảnh hưởng, từ nghiên cứu ung thư đến an toàn thực phẩm. Vì vậy, người dân Mỹ cần những người bạn Đảng Cộng hòa của chúng ta tại Hạ viện làm công việc của họ: cấp ngân sách cho chính phủ", ông Biden nhấn mạnh.

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: REUTERS

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: REUTERS

* Thẩm phán Mỹ bác yêu cầu rút khỏi án liên bang của ông Trump

Ngày 27-9, thẩm phán quận Mỹ Tanya Chutkan ở Washington đã bác bỏ yêu cầu từ cựu tổng thống Donald Trump, về việc bà rút lui khỏi vụ án liên bang cáo buộc ông nỗ lực bất hợp pháp nhằm lật ngược kết quả cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Phía ông Trump lập luận các bình luận của bà Chutkan trước tòa, khi tuyên án những người bị kết tội xông vào Điện Capitol, cho thấy bà có định kiến với ông.

Tuy nhiên, thẩm phán Chutkan phán quyết rằng những nhận xét không thể buộc bà phải rút lui khỏi vụ án.

* Ukraine bổ nhiệm 3 thứ trưởng quốc phòng mới

Chính phủ Ukraine đã bổ nhiệm ba thứ trưởng quốc phòng mới vào ngày 27-9, sau khi sáu người đương nhiệm bị cách chức.

Các thứ trưởng mới gồm có cựu thứ trưởng tài chính Yury Dzhyhyr nhiệm kỳ 2018-2020; bà Natalia Kalmykova - cựu giám đốc điều hành Quỹ Cựu chiến binh Ukraine; bà Kateryna Chernohorenko - người đứng đầu dự án "Đội quân máy bay không người lái" của Ukraine.

* Cuba, Nga làm việc về trường hợp người Cuba được tuyển vào quân đội Nga

Đại sứ Nga tại Cuba Victor Koronelli thông báo hai nước đang hợp tác giải quyết trường hợp nhiều người Cuba được tuyển mộ để chiến đấu trong quân đội Nga.

Trong các báo cáo ban đầu, chính quyền Cuba cho biết họ đang nỗ lực "vô hiệu hóa và phá bỏ" các mạng lưới buôn người hoạt động cả trên đất Cuba và ở Nga. Đại sứ Koronelli nói "cả hai bên Nga và Cuba đều đang duy trì liên lạc".

Những người tị nạn từ vùng ly khai Nagorno-Karabakh ngồi trên xe tải khi đến làng biên giới Kornidzor, Armenia, ngày 27-9 - Ảnh: REUTERS

Những người tị nạn từ vùng ly khai Nagorno-Karabakh ngồi trên xe tải khi đến làng biên giới Kornidzor, Armenia, ngày 27-9 - Ảnh: REUTERS

* Ngoại trưởng Armenia, Thổ Nhĩ Kỳ điện đàm về "sự phát triển khu vực"

Bộ Ngoại giao Armenia cho biết hai ngoại trưởng Armenia và Thổ Nhĩ Kỳ đã có cuộc điện đàm và thảo luận về tình hình khu vực trong ngày 27-9.

Thổ Nhĩ Kỳ là một đồng minh thân cận của Azerbaijan. Baku đã chiếm lại khu vực tranh chấp Nagorno-Karabakh trong một cuộc tấn công chớp nhoáng vào tuần trước, khiến hàng chục ngàn người sắc tộc Armenia phải chạy trốn sang nước láng giềng Armenia.

* Hơn 35.000 nạn nhân bạo lực tình dục trong xung đột ở Colombia

Ít nhất 35.178 người đã phải chịu đựng bạo lực tình dục, giới tính và sinh sản trong cuộc xung đột vũ trang ở Colombia, Tòa án có thẩm quyền đặc biệt vì hòa bình của Colombia (JEP) tuyên bố ngày 27-9.

Thẩm phán JEP Lily Rueda cho biết tại một cuộc họp báo: "Tòa án nhận thấy các hành vi bạo lực và định kiến giới xảy ra trong cuộc xung đột vũ trang, khi thủ phạm lạm dụng quyền kiểm soát mà họ có được bằng vũ khí, cũng như việc thực thi quyền lực vũ trang để lựa chọn nạn nhân và phạm tội".

Cây bắp cải khổng lồ

Ông Paul Proud (phải) đang ngồi cạnh cây bắp cải khổng lồ của ông sau khi nó giành chiến thắng ở cuộc thi các loại rau củ “ngoại cỡ” trong ngày đầu tiên của triển lãm nông sản thường niên Harrogate Autumn Flower Show tại thị trấn Harrogate, hạt Bắc Yorkshire (Anh) hôm 15-9 vừa qua - Ảnh: AFP

Ông Paul Proud (phải) là chủ nhân của cây bắp cải khổng lồ đã giành chiến thắng ở cuộc thi các loại rau củ “ngoại cỡ” trong ngày đầu tiên của triển lãm nông sản thường niên Harrogate Autumn Flower Show tại thị trấn Harrogate, hạt Bắc Yorkshire (Anh) hôm 15-9 vừa qua - Ảnh: AFP

3 phi hành gia Nga, Mỹ về Trái đất sau nửa năm "kẹt" trên ISS3 phi hành gia Nga, Mỹ về Trái đất sau nửa năm 'kẹt' trên ISS

Tối 27-9, bộ ba phi hành gia Nga và Mỹ đã về đến Trái đất sau nửa năm 'kẹt' lại Trạm không gian quốc tế (ISS), khiến sứ mệnh của họ kéo dài tới 371 ngày.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên