27/09/2023 13:10 GMT+7

Ukraine lại ‘hớ’ khi tuyên bố tiêu diệt chỉ huy Hạm đội Biển Đen?

Không lâu sau khi khẳng định đã tiêu diệt một chỉ huy Hạm đội Biển Đen của Nga ở Crimea, các quan chức Ukraine thừa nhận đang phải kiểm chứng lại thông tin này.

Phó đô đốc Viktor Sokolov (giữa), chỉ huy Hạm đội Biển Đen, trong ảnh chụp tại Sevastopol hồi tháng 5-2023 - Ảnh: REUTERS

Phó đô đốc Viktor Sokolov (giữa), chỉ huy Hạm đội Biển Đen, trong ảnh chụp tại Sevastopol hồi tháng 5-2023 - Ảnh: REUTERS

Nếu chỉ huy Hạm đội Biển Đen Sokolov thực sự bị Ukraine tiêu diệt, đây có thể là tin chấn động cho thành công của Kiev tại Crimea, khu vực sáp nhập vào Nga từ năm 2014.

Ukraine kiểm chứng tin chỉ huy Hạm đội Biển Đen thiệt mạng

Bán đảo Crimea có vai trò chiến lược trong an ninh khu vực này và đặc biệt quan trọng đối với cuộc xung đột Ukraine.

Từ khi khởi động "chiến dịch quân sự đặc biệt" ở Ukraine, Nga dùng Crimea như một trung tâm tiếp tế cho các lực lượng Nga đang tham chiến. 

Crimea hiện tại cũng là điểm nóng trong cuộc phản công của Ukraine tại khu vực phía nam, và Kiev đã tập trung hỏa lực để cắt đứt đường tiếp tế này.

Vì lẽ đó, thông tin được đưa ra ngày 25-9 về việc Ukraine tiêu diệt chỉ huy Hạm đội Biển Đen tại Crimea Sokolov đã gây chú ý lớn.

Phía Ukraine khẳng định vị phó đô đốc này đã thiệt mạng cùng 33 sĩ quan khác của Nga, sau khi Kiev không kích trụ sở Hạm đội Biển Đen gần cảng Sevastopol.

Ngoài ra, Ukraine cho biết có 105 người khác bị thương trong cuộc tấn công trên, bao gồm hai tướng lĩnh "bị thương nặng".

Tuy vậy, New York Times cho rằng sự thật dường như không giống với tuyên bố từ phía Ukraine. Tờ báo Mỹ dẫn lời quan chức Ukraine ngày 26-9 thừa nhận còn một số điểm chưa chắc chắn về việc liệu ông Sokolov đã chết hay chưa.

Cụ thể, một tuyên bố của quân đội Ukraine nói hiện nay họ đang "xác minh" về tình trạng của ông Sokolov, sau khi Nga đăng tải một video có sự góp mặt của vị phó đô đốc này.

Đoạn video trên được công bố ngày 26-9, diễn tả cảnh ông Sokolov dự một cuộc họp của quân đội Nga.

Nhiễu loạn thông tin thực địa ở Ukraine

Lâu nay, Nga được cho ít khi thông tin cụ thể về những thiệt hại trên chiến trường. Trong khi đó Ukraine cũng không ít lần đưa tin không đúng về thực địa, khiến các dạng thông tin này thường không thể ngay lập tức được xác minh đầy đủ.

Một điều có thể khẳng định là phía Nga dường như bắn tín hiệu cho thấy ông Sokolov chưa chết, mặc dù Matxcơva không bình luận trực tiếp về vụ việc ở Crimea vừa qua.

Trong đoạn video của Nga, Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu thảo luận về một cuộc diễn tập của Hạm đội Thái Bình Dương.

Trong cuộc thảo luận ấy, ông Sokolov xuất hiện qua một video trực tuyến và có vẻ đang ghi hình ở một địa điểm khác nhưng "không nói gì", theo nhận xét của New York Times.

Đoạn băng này chiếu nhiều cảnh có ông Sokolov và có khả năng nhằm khẳng định rằng ông vẫn còn sống. Ngày tháng xuất hiện trên đoạn video là ngày 26-9, phù hợp với dữ liệu của đoạn video trên.

Phía Ukraine vẫn khẳng định ông Sokolov nằm trong số người thiệt mạng từ cuộc không kích của họ, mặc dù thừa nhận có nhiều điểm không chắc chắn.

Tuyên bố của quân đội Ukraine nói: "Theo nhiều nguồn tin, chỉ huy Hạm đội Biển Đen nằm trong số người thiệt mạng. Nhiều người khác chưa được nhận diện vì thi thể không nguyên vẹn".

New York Times, tờ báo Mỹ ủng hộ Ukraine, cũng lưu ý rằng cơ sở cho các tuyên bố của Ukraine vẫn chưa rõ ràng.

Tờ này viết thêm: "Trước đây, Ukraine từng rơi vào tình cảnh lúng túng khi đưa tin về việc đánh chìm một con tàu Nga ở Biển Đen, chiếc Moskva. Ukraine tuyên bố chỉ huy tàu này đã thiệt mạng, nhưng sau đó, tương tự, video cho thấy dường như ông ta vẫn sống và khỏe mạnh".

Ukraine tuyên bố tấn công tàu tuần tra Nga ở Biển ĐenUkraine tuyên bố tấn công tàu tuần tra Nga ở Biển Đen

Ngày 14-9, Ukraine tuyên bố các lực lượng nước này đã tấn công 2 tàu tuần tra Nga và phá hủy một hệ thống phòng không tinh vi của Nga ở phía tây bán đảo Crimea (Nga sáp nhập năm 2014).

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên