26/09/2023 21:03 GMT+7

Nga công bố hình ảnh chỉ huy Hạm đội Biển Đen mà Ukraine nói đã tiêu diệt

Nga công bố hình ảnh có ông Viktor Sokolov, chỉ huy Hạm đội Biển Đen của Nga ở bán đảo Crimea, ít lâu sau khi Ukraine tuyên bố ông này đã thiệt mạng.

Ông Viktor Sokolov xuất hiện trên màn hình trong cuộc họp với Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu - Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Ông Viktor Sokolov xuất hiện trên màn hình trong cuộc họp với Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu - Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Ngày 26-9, Bộ Quốc phòng Nga công bố hình ảnh và video cho thấy ông Sokolov tham gia một cuộc họp trực tuyến với Bộ trưởng Sergei Shoigu và các đô đốc, tư lệnh quân đội khác. Đoạn video được chiếu trên truyền hình quốc gia Nga, một ngày sau khi Ukraine tuyên bố đã tiêu diệt ông Sokolov.

Trong đoạn video, ông Shoigu cho biết hơn 17.000 binh sĩ Ukraine đã thiệt mạng trong tháng 9 và hơn 2.700 vũ khí, trong đó có 7 xe chiến đấu Bradley của Mỹ, 2 xe tăng Leopard, đã bị phá hủy, theo Hãng tin TASS.

"Các lực lượng vũ trang Ukraine đang chịu tổn thất nghiêm trọng dọc theo toàn bộ chiến tuyến. Mỹ và các đồng minh của họ tiếp tục trang bị vũ khí cho các lực lượng vũ trang của Ukraine, và chính quyền Kiev đã ném những binh sĩ chưa qua đào tạo vào cuộc tàn sát trong các cuộc tấn công vô nghĩa", ông Shoigu nói.

Ông Viktor Sokolov được bổ nhiệm làm chỉ huy Hạm đội Biển Đen của Nga từ tháng 8-2022 - Ảnh: REUTERS

Ông Viktor Sokolov được bổ nhiệm làm chỉ huy Hạm đội Biển Đen của Nga từ tháng 8-2022 - Ảnh: REUTERS

Trước đó, lực lượng đặc biệt của Ukraine ngày 25-9 khẳng định họ đã giết chết ông Sokolov, đô đốc hàng đầu của Matxcơva ở bán đảo Crimea, cùng với 33 sĩ quan khác trong một cuộc tấn công bằng tên lửa vào trụ sở Hạm đội Biển Đen của Nga ở cảng Sevastopol vào tuần trước.

"Sau khi trụ sở Hạm đội Biển Đen của Nga thất thủ, 34 sĩ quan, trong đó có chỉ huy Hạm đội Biển Đen của Liên bang Nga, đã thiệt mạng. Tòa nhà trụ sở không thể được khôi phục", lực lượng này tuyên bố.

Cũng trong ngày 26-9, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng không có thông tin về việc ông Sokolov đã thiệt mạng. Ông Sokolov được bổ nhiệm làm chỉ huy Hạm đội Biển Đen của Nga từ tháng 8-2022.

Đến nay, cuộc phản công của Ukraine vẫn chưa giành lại nhiều lãnh thổ đáng kể. Theo thống kê ngày 19-9 của Trung tâm Belfer của Đại học Harvard, Nga đã kiểm soát thêm khoảng 90km2 lãnh thổ từ Ukraine trong tháng qua, trong khi lực lượng Ukraine đã chiếm lại được hơn 41km2 lãnh thổ từ lực lượng Nga.

Nga nói xe tăng Abrams của Mỹ sẽ "cháy" ở Ukraine

Ngày 26-9, Điện Kremlin nói rằng xe tăng Abrams Mỹ gửi cho Ukraine sẽ không làm thay đổi cục diện cuộc chiến và sẽ "bốc cháy" trên chiến trường Ukraine. "Tất cả những điều này không thể ảnh hưởng đến bản chất của chiến dịch quân sự đặc biệt cũng như kết quả của nó. Không có vũ khí nào có thể thay đổi cán cân sức mạnh trên chiến trường. Chúng (xe tăng Abrams) cũng sẽ bị đốt cháy", người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói.

Trước đó, Ukraine cho biết đã nhận những chiếc xe tăng Abrams đầu tiên trong tổng số 31 chiếc mà Mỹ hứa gửi cho Kiev.

Ukraine đang kêu gọi phương Tây cung cấp thêm vũ khí, bao gồm cả tên lửa tầm xa, để giúp chọc thủng phòng tuyến của Nga và tiến hành các cuộc tấn công sâu vào lãnh thổ do Nga kiểm soát.

Nga phủ nhận Ukraine không kích thành công căn cứ ở CrimeaNga phủ nhận Ukraine không kích thành công căn cứ ở Crimea

Ngày 21-9, Ukraine thông báo đã tấn công một căn cứ không quân Nga ở Crimea, nhưng một cố vấn quan chức phía Nga lại nói không tên lửa nào đánh trúng mục tiêu.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên