25/09/2023 22:39 GMT+7

Xe tăng chiến đấu Abrams của Mỹ đã tới Ukraine

Ukraine công bố thông tin đã tiếp nhận những chiếc xe tăng chiến đấu Abrams đầu tiên từ Mỹ trong lúc quân đội nước này đang phản công ở phía đông và nam.

Một chiếc xe tăng Abrams (do Mỹ sản xuất) được sử dụng trong cuộc tập trận ở Phần Lan hồi tháng 5 - Ảnh: AFP

Một chiếc xe tăng Abrams (do Mỹ sản xuất) được sử dụng trong cuộc tập trận ở Phần Lan hồi tháng 5 - Ảnh: AFP

Theo báo The Kyiv Independent, ngày 25-9, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky xác nhận Kiev đã nhận được những chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực Abrams (do Mỹ sản xuất) đầu tiên, đồng thời cảm ơn Washington vì đã thực hiện cam kết.

Tuy nhiên, ông Zelensky không đề cập cụ thể số lượng xe tăng đã nhận. 

Trong cuộc gặp với ông Zelensky hôm 21-9, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết lô xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ sẽ được đưa đến Ukraine vào tuần này.

Đây là một phần trong gói viện trợ lớn hơn bao gồm đạn dược, vũ khí chống tăng và pháo.

Trước đó, hồi tháng 1, ông Biden công bố quyết định gửi 31 xe tăng M1 Abrams tới Ukraine. Thời điểm đó, các đối tác phương Tây khác cam kết cung cấp các loại xe bọc thép tiên tiến cho Kiev.

Theo báo New York Times, các cựu sĩ quan quân đội cấp cao của Mỹ cho rằng có thể phải mất một thời gian trước khi xe tăng Abrams được Ukraine đưa ra chiến trường, vì quân đội Ukraine trước tiên phải đảm bảo rằng họ có các yếu tố hỗ trợ cần thiết cũng như cần quyết định địa điểm và thời điểm mà các xe tăng này sẽ hoạt động hiệu quả nhất.

Thông tin trên được ông Zelensky công bố cùng ngày giới chức Ukraine cáo buộc Nga không kích, khiến 4 người ở Ukraine thiệt mạng và gây "thiệt hại đáng kể" cho cơ sở hạ tầng tại cảng Odessa ở Biển Đen cũng như các cơ sở chứa ngũ cốc.

Ukraine nói Nga không kích Odessa, tấn công cơ sở chứa 1.000 tấn ngũ cốcUkraine nói Nga không kích Odessa, tấn công cơ sở chứa 1.000 tấn ngũ cốc

Ngày 25-9, giới chức Ukraine cáo buộc Nga không kích khiến 4 người ở Ukraine thiệt mạng và gây "thiệt hại đáng kể" cho cơ sở hạ tầng tại cảng Odessa ở Biển Đen cũng như các cơ sở chứa ngũ cốc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên