25/09/2023 20:05 GMT+7

Mỹ cung cấp 522 triệu USD hỗ trợ hệ thống năng lượng Ukraine

Mỹ đồng ý cung cấp 522 triệu USD cho Kiev trong lúc Ukraine đang nỗ lực sửa chữa cơ sở hạ tầng năng lượng sau các cuộc không kích của Nga.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (bên trái) gặp Tổng thống Mỹ Joe Biden ở Nhà Trắng, Mỹ hôm 21-9 - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (bên trái) gặp Tổng thống Mỹ Joe Biden ở Nhà Trắng, Mỹ hôm 21-9 - Ảnh: REUTERS

Ngày 25-9, Hãng tin Reuters dẫn thông tin từ Đại sứ quán Mỹ tại Ukraine cho biết Ukraine và Mỹ vừa ký biên bản ghi nhớ (MoU) về việc cung cấp cho Kiev 522 triệu USD để tăng cường khả năng phục hồi của hệ thống năng lượng Ukraine.

Trong đó, Ukraine sẽ nhận được số viện trợ năng lượng mới 422 triệu USD và thêm 100 triệu USD nữa (nhưng với điều kiện thực hiện một số biện pháp nhất định, trong đó có cải cách).

Mục đích của khoản viện trợ này là giúp Ukraine khôi phục cơ sở hạ tầng quan trọng, sau khi Nga không kích vào các nhà máy điện và hạ tầng năng lượng khác khiến hàng triệu người ở Ukraine không có điện vào mùa đông năm ngoái.

Ukraine đã tổ chức sửa chữa cơ sở hạ tầng năng lượng trên diện rộng kể từ đó. Tuy nhiên, các quan chức cảnh báo Nga có thể tiếp tục tổ chức các cuộc tấn công tương tự vào mùa đông năm nay.

Tuần trước Nga đã tấn công các cơ sở hạ tầng năng lượng trên khắp Ukraine.

Đại sứ quán Mỹ giải thích việc ký kết MoU nói trên nhằm giúp Ukraine hướng tới cải cách ngành năng lượng và chuyển đổi sang nền kinh tế carbon thấp hậu chiến tranh.

MoU nói trên được Đại sứ quán Mỹ tại Ukraine công bố không lâu sau khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đến thăm Mỹ vào tuần trước và có bài phát biểu trực tiếp trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc.

Ukraine và Ba Lan căng thẳng, ông Zelensky ‘mất bình tĩnh’Ukraine và Ba Lan căng thẳng, ông Zelensky ‘mất bình tĩnh’

Chuyện giữa Ukraine và Ba Lan không “bé như hạt đậu”. Từ mâu thuẫn về xuất khẩu ngũ cốc, thủ tướng Ba Lan tuyên bố ngừng gửi vũ khí, cảnh báo ông Zelensky thôi xúc phạm người Ba Lan.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên