22/09/2023 12:57 GMT+7

Tổng thống Zelensky có chuyến đi bất ngờ tới Canada

Tổng thống Zelensky đã đến Canada tối 21-9 trong chuyến thăm không báo trước để vận động thêm sự ủng hộ dành cho Kiev trong cuộc chiến với Nga.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đến sân bay Ottawa của Canada vào tối 21-9. Đi cùng có vợ của ông Zelensky là bà Olena Zelenska - Ảnh: /THE CANADIAN PRESS

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đến sân bay Ottawa của Canada vào tối 21-9. Đi cùng có vợ của ông Zelensky là bà Olena Zelenska - Ảnh: /THE CANADIAN PRESS

Theo Hãng tin AFP, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã chào đón Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky khi ông Zelensky bước xuống máy bay ở thủ đô Ottawa của Canada tối 21-9 (giờ địa phương).

Nhà lãnh đạo Ukraine đi từ Mỹ sang Canada và không công bố trước về chuyến thăm này. Tại Washington, Tổng thống Zelensky đã gặp Tổng thống Mỹ Joe Biden và các lãnh đạo Quốc hội Mỹ.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của Tổng thống Zelensky tới Canada kể từ khi xung đột Nga - Ukraine nổ ra tháng 2-2022.

Canada là nơi có cộng đồng người Ukraine đông đảo. Chính quyền của ông Trudeau đã cam kết hỗ trợ vững chắc và lâu dài cho Ukraine trong cuộc chiến với Nga.

Theo lịch trình, ngày 22-9, ông Zelensky sẽ có cuộc hội đàm chính thức với ông Trudeau và có bài phát biểu trước Quốc hội Canada.

Hai nhà lãnh đạo cũng sẽ tới Toronto để gặp các lãnh đạo doanh nghiệp và các thành viên trong cộng đồng người Canada gốc Ukraine.

Theo báo The Globe and Mail, ông Trudeau và ông Zelensky dự kiến ký thỏa thuận tiếp tục tăng cường quan hệ kinh tế giữa hai nước.

Canada là thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Giống nhiều nước phương Tây khác, thời gian qua Canada đã viện trợ quân sự và tài chính cho Kiev sau khi xung đột Nga - Ukraine nổ ra tháng 2-2022. 

Ông Biden khẳng định Mỹ và đồng minh "sát cánh Ukraine"Ông Biden khẳng định Mỹ và đồng minh 'sát cánh Ukraine'

Tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, Tổng thống Mỹ Joe Biden khẳng định Washington cùng các đồng minh sẽ sát cánh cùng Ukraine. Nga chưa bình luận về phát biểu này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên