22/09/2023 00:01 GMT+7

Ukraine đồng ý xuất khẩu ngũ cốc sang Slovakia

Ukraine đồng ý thiết lập hệ thống cấp phép xuất khẩu ngũ cốc sang Slovakia và thúc đẩy thỏa thuận chấm dứt các hạn chế ngũ cốc Ukraine của Ba Lan.

Nông dân Bulgaria dừng máy kéo, biểu tình việc chính phủ nước này dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu ngũ cốc Ukraine ở làng Dolni Bogrov, gần thủ đô Sofia hôm 19-9 - Ảnh: AFP

Nông dân Bulgaria dừng máy kéo, biểu tình việc chính phủ nước này dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu ngũ cốc Ukraine ở làng Dolni Bogrov, gần thủ đô Sofia hôm 19-9 - Ảnh: AFP

Ukraine ngày 21-9 đã đồng ý cấp phép xuất khẩu ngũ cốc sang Slovakia, đồng thời thúc đẩy một thỏa thuận với Ba Lan nhằm chấm dứt các hạn chế đối với ngũ cốc của Ukraine, theo Hãng tin Reuters.

Theo đó, Bộ Nông nghiệp Slovakia đã đồng ý với Kiev về việc thiết lập một hệ thống cấp phép cho các hoạt động mua bán ngũ cốc xuất khẩu của Ukraine.

Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp Slovakia cũng cho biết thêm, phía Ukraine đã đồng ý rút đơn khiếu nại nước này nộp lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) trước đó nhằm phản đối lệnh cấm nhập khẩu nông sản Ukraine của Ba Lan, Slovakia và Hungary.

Trong một cuộc điện đàm với người đồng cấp Ba Lan, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Ukraine đã đồng ý cùng nhau tìm kiếm giải pháp cho vấn đề tranh chấp ngũ cốc vì lợi ích của cả hai nước.

Chỉ một ngày trước đó, Thứ trưởng Ngoại giao Ba Lan Pawel Jablonski đã thể hiện sự phản đối mạnh mẽ đối với những tuyên bố của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc hôm 19-9 về nỗ lực bảo vệ các tuyến đường bộ để xuất khẩu ngũ cốc.

Tuần trước, Slovakia, Ba Lan và Hungary tuyên bố áp đặt các hạn chế riêng đối với ngũ cốc Ukraine, sau khi Liên minh châu Âu (EU) quyết định không gia hạn lệnh cấm ngũ cốc Ukraine.

Theo lập luận của các quốc gia này, nông sản giá rẻ của Ukraine được bán tại địa phương đã tạo áp lực cho ngành công nghiệp, gây ảnh hưởng tiêu cực đến giá nông sản và nông dân của họ.

Kể từ khi chiến sự bùng nổ ở Ukraine, khoảng 60% ngũ cốc xuất khẩu của nước này buộc phải “quá cảnh” qua các tuyến đường trung chuyển ngũ cốc Bulgaria, Hungary, Ba Lan, Romania và Slovakia do không thể xuất khẩu trực tiếp qua các cảng Biển Đen.

Tuy nhiên, “cuộc chiến ngũ cốc” ngày càng leo thang trầm trọng hơn kể từ khi ngũ cốc xuất khẩu của Ukraine chuyển sang các tuyến đường bộ ở phía tây nước này.

Ba Lan, Ukraine leo thang căng thẳng chuyện cấm ngũ cốcBa Lan, Ukraine leo thang căng thẳng chuyện cấm ngũ cốc

Căng thẳng quanh vấn đề ngũ cốc Ukraine tiếp tục leo thang sau khi Ba Lan triệu đại sứ Ukraine liên quan đến bài phát biểu của ông Zelensky tại Liên Hiệp Quốc, cho rằng việc cấm nhập khẩu ngũ cốc của Kiev là giúp Nga.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên