20/09/2023 23:43 GMT+7

Ba Lan, Ukraine leo thang căng thẳng chuyện cấm ngũ cốc

Căng thẳng quanh vấn đề ngũ cốc Ukraine tiếp tục leo thang sau khi Ba Lan triệu đại sứ Ukraine liên quan đến bài phát biểu của ông Zelensky tại Liên Hiệp Quốc, cho rằng việc cấm nhập khẩu ngũ cốc của Kiev là giúp Nga.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu tại Liên Hiệp Quốc ngày 20-9 - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu tại Liên Hiệp Quốc ngày 20-9 - Ảnh: REUTERS

Bộ Ngoại giao Ba Lan tuyên bố ngày 20-9 rằng Thứ trưởng Ngoại giao Pawel Jablonski đã truyền đạt sự phản đối mạnh mẽ của phía Ba Lan đối với những tuyên bố của Tổng thống Zelensky tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ngày hôm qua, cáo buộc một số nước EU giả vờ đoàn kết trong khi gián tiếp ủng hộ Nga.

Trước đó, phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ngày 19-8, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói rằng Kiev đang nỗ lực bảo vệ các tuyến đường bộ để xuất khẩu ngũ cốc, tuy nhiên "sân khấu chính trị" xung quanh việc nhập khẩu ngũ cốc chỉ giúp ích cho Matxcơva.

Ba Lan là một trong những đồng minh ủng hộ Ukraine mạnh mẽ nhất kể từ khi nổ ra xung đột Ukraine - Nga vào tháng 2-2022. Nhưng các nước châu Âu đang ngày càng chia rẽ sâu sắc về vấn đề nhập khẩu nông sản từ Ukraine.

Tuần trước, Ba Lan, Slovakia, Hungary đã quyết định áp lệnh cấm riêng đối với ngũ cốc Ukraine sau khi Liên minh châu Âu (EU) quyết định không gia hạn lệnh cấm ngũ cốc xuất khẩu của Ukraine.

Lệnh cấm nhằm bảo vệ nông dân ở những quốc gia láng giềng với Ukraine khỏi sự gia tăng nhập khẩu ngũ cốc và thực phẩm từ nước này, do cuộc xung đột đã làm đứt phần lớn các tuyến vận chuyển qua các cảng Biển Đen.

Ngày 20-9, Bộ Ngoại giao Ukraine đã kêu gọi Ba Lan gạt cảm xúc sang một bên để giải quyết vấn đề ngũ cốc. Ông Nikolenko nói rằng Kiev đã giải thích việc Ukraine "không thể chấp nhận" lệnh cấm đơn phương của Ba Lan đối với việc nhập khẩu ngũ cốc của Ukraine.

"Phía Ukraine đã đưa ra cho Ba Lan một hướng mang tính xây dựng để giải quyết vấn đề ngũ cốc. Chúng tôi hy vọng rằng các đề xuất của chúng tôi sẽ trở thành cơ sở để chuyển cuộc đối thoại sang một tiến trình mang tính xây dựng", Hãng tin Reuters dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ukraine Oleg Nikolenko cho biết.

Ba nước EU gia hạn lệnh cấm ngũ cốc, tổng thống Ukraine phản đốiBa nước EU gia hạn lệnh cấm ngũ cốc, tổng thống Ukraine phản đối

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cảnh báo chính phủ của ông sẽ phản ứng "một cách văn minh" nếu các nước thành viên EU gia hạn lệnh cấm ngũ cốc của Kiev.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên