21/09/2023 07:16 GMT+7

Ba Lan cắt viện trợ quân sự cho Ukraine

Thủ tướng Ba Lan tuyên bố ngừng viện trợ quân sự cho Ukraine giữa một loạt bất đồng trong quan hệ hai nước.

Ngày 20-9, Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki tuyên bố ngừng viện trợ quân sự cho Ukraine - Ảnh: REUTERS

Ngày 20-9, Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki tuyên bố ngừng viện trợ quân sự cho Ukraine - Ảnh: REUTERS

Hãng tin AFP dẫn phát biểu của Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki hôm 20-9 (giờ địa phương): "Chúng tôi hiện không còn chuyển vũ khí đến Ukraine, vì chúng tôi đang tập trung vào việc trang bị cho Ba Lan những khí tài hiện đại hơn".

Tuyên bố trên được ông Morawiecki đưa ra giữa lúc quan hệ Ba Lan - Ukraine xuất hiện nhiều dấu hiệu rạn nứt.

Ngày 15-9, Ba Lan công bố lệnh cấm nhập khẩu ngũ cốc của Ukraine do lo ngại ảnh hưởng đến nền nông nghiệp của nước này.

Do ảnh hưởng của chiến tranh, Ukraine phải chuyển hướng xuất khẩu ngũ cốc sang đường bộ vào các nước châu Âu. Trong đó, Ba Lan từng phải nhận một lượng lớn ngũ cốc xuất khẩu này, khiến giá nông sản trong nước giảm mạnh và tác động tiêu cực đến nông dân nước này.

Lệnh cấm trên đã vấp phải sự phản đối gay gắt từ phía Kiev. Ngày 18-9, Đại diện Thương mại Ukraine Taras Kachka khẳng định Ukraine sẽ kiện Ba Lan tại Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) về lệnh cấm này.

Sau đó, phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ngày 19-9 về vấn đề xuất khẩu ngũ cốc, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã ẩn ý một số nước châu Âu đang giả vờ giúp Kiev nhưng thực chất lại tiếp tay cho Matxcơva.

Ngày 20-9, Bộ Ngoại giao Ba Lan đã triệu tập đại sứ Ukraine tại nước này nhằm truyền đạt sự phản đối mạnh mẽ của Warsaw đối với phát ngôn trên của ông Zelensky.

Từ khi chiến sự tại Ukraine bùng nổ hồi tháng 2-2022 đến nay, Ba Lan là một trong những nước ủng hộ Ukraine mạnh mẽ nhất. Warsaw cũng là một trong những nước cung cấp vũ khí chính cho Kiev.

Bên cạnh đó, một lượng lớn khí tài được Mỹ và các nước khác viện trợ cho Ukraine cũng phải đi qua Ba Lan để đến tay quân đội Kiev.

Ngoài ra, Ba Lan cũng là điểm đến của hơn một triệu người tị nạn Ukraine. Tại đây, các đoàn người tị nạn từ Ukraine đang được hưởng một loạt chính sách trợ cấp nhà nước, dẫn đến sự bất bình của một bộ phận người dân Ba Lan.

Chiến sự và ngũ cốc khiến quan hệ Ba Lan - Ukraine sứt mẻChiến sự và ngũ cốc khiến quan hệ Ba Lan - Ukraine sứt mẻ

Mối quan hệ giữa Ukraine và Ba Lan đang căng thẳng và tồn tại nhiều bất đồng, trong đó có vấn đề ngũ cốc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên