20/09/2023 14:41 GMT+7

Tổng thư ký NATO: Tình hình chiến sự ở Ukraine không hề bế tắc

Người đứng đầu NATO Jens Stoltenberg cho biết những thành công từ cuộc phản công của Ukraine cho thấy tình hình chiến sự không hề bế tắc, dù ông thừa nhận đây là cuộc chiến tiêu hao.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tại cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ở thành phố New York, Mỹ hôm 19-9 - Ảnh: REUTERS

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tại cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ở thành phố New York, Mỹ hôm 19-9 - Ảnh: REUTERS

Trả lời phỏng vấn Hãng tin Reuters ngày 19-9, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg khẳng định Ukraine đang cần các hệ thống phòng không, đạn dược, các phụ tùng thay thế và bảo trì những hệ thống mà quân đội Ukraine sẵn có.

Ông Stoltenberg cho biết chiến sự hiện đã bước sang năm thứ hai và đây là “cuộc chiến tiêu hao”. Tuy nhiên khi xét đến những thành công mà Ukraine đã đạt được kể từ khi bắt đầu cuộc phản công lớn từ tháng 6, tình hình chiến sự không hề bế tắc. 

“Nếu chúng ta muốn chấm dứt chiến tranh, muốn có một nền hòa bình công bằng và bền vững thì việc hỗ trợ quân sự cho Ukraine là điều đúng đắn”, ông Stoltenberg nói trong cuộc phỏng vấn tại New York (Mỹ) khi đến dự cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc.

Cũng theo ông Stoltenberg, Ukraine có nhu cầu cấp thiết về phòng không, không chỉ các hệ thống mới mà còn cả đạn dược, các phụ tùng thay thế và cả bảo trì những hệ thống mà Kiev đã có sẵn.

“Chúng tôi nhận thấy các hệ thống phòng không đang cứu sống nhiều mạng người ở Ukraine mỗi ngày và cần duy trì các hệ thống phòng không này", tổng thư ký NATO nói thêm.

Phát biểu trên của ông Stoltenberg được đưa ra sau khi một quan chức cấp cao của Bộ Ngoai giao Mỹ nhận định việc tăng cường năng lực phòng không cho Ukraine là điều quan trọng, đặc biệt giúp bảo vệ các cơ sở hạ tầng quan trọng khi mùa đông đến.

Tuy nhiên, ông Stoltenberg không nêu cụ thể số đạn dược mà các đồng minh NATO có thể chuyển giao cho Ukraine mỗi năm. Ông cũng không nói thời gian chính xác để Ukraine nhận được các máy bay tiêm kích F-16.

“Các đồng minh đang nỗ lực đào tạo phi công lái F-16 nhanh nhất có thể”, ông Stoltenberg thông tin.

Một số nhà phân tích quân sự nhận định Ukraine có thể gặp khó khăn trên chiến trường khi thời tiết trở nên lạnh lẽo và ẩm ướt. Tổng thư ký NATO cho rằng giao tranh có thể sẽ tiếp tục diễn ra vào mùa thu và suốt mùa đông.

“Những gì chúng ta cần tiếp tục làm là hỗ trợ Ukraine và họ sẽ phải tự đưa ra các quyết định trên chiến trường”, ông Stoltenberg nói.

Ukraine từ chối nhận lô xe tăng Leopard 1A5 của Đức

Theo báo Spiegel (Đức) ngày 19-9, Ukraine từ chối nhận 10 chiếc xe tăng Leopard 1A5 mà Đức mới chuyển giao do lô xe tăng này bị hư hỏng nặng và phía Kiev không thể tự sửa chữa.

Berlin đã cử chuyên gia đến Ba Lan kiểm tra và đưa ra kết luận những chiếc xe tăng này bị hư hỏng nặng trong quá trình huấn luyện binh sĩ Ukraine ở Đức.

Trước đó, một vài chiếc trong số 10 chiếc xe tăng Leopard đầu tiên do Đức cung cấp vào tháng 7 vừa qua cũng gặp phải vấn đề tương tự.

Mặc dù Chính phủ Đức nói đã chuyển thêm một lô 10 xe tăng khác vào tháng 8 nhưng Đan Mạch cho biết tới tháng 9 chỉ có 10 xe tăng Leopard được gửi đến Ukraine, 10 chiếc khác vẫn còn đang trên đường vận chuyển.

Ông Biden khẳng định Mỹ và đồng minh "sát cánh Ukraine"Ông Biden khẳng định Mỹ và đồng minh 'sát cánh Ukraine'

Tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, Tổng thống Mỹ Joe Biden khẳng định Washington cùng các đồng minh sẽ sát cánh cùng Ukraine. Nga chưa bình luận về phát biểu này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên