20/09/2023 12:39 GMT+7

Tổng thống Zelensky mời các nhà lãnh đạo thế giới tới dự 'thượng đỉnh hòa bình'

Tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ngày 19-9, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới tham dự hội nghị "thượng đỉnh hòa bình' để giúp chấm dứt cuộc chiến Nga - Ukraine và các cuộc chiến trong tương lai.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ở New York, Mỹ ngày 19-9 - Ảnh: AFP

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ở New York, Mỹ ngày 19-9 - Ảnh: AFP

Theo báo The Guardian, xuất hiện trực tiếp tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ở New York lần đầu tiên, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã tận dụng cơ hội này để cố gắng vận động sự ủng hộ của các nước khác dành cho Kiev.

Tổng thống Zelensky cho biết ông sẽ cung cấp thêm thông tin chi tiết về kế hoạch hòa bình của mình tại phiên họp đặc biệt của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc vào ngày 20-9. Kế hoạch hòa bình này được đưa ra dựa trên chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ.

Ông Zelensky nói rằng tất cả các nhà lãnh đạo có quan điểm "không dung thứ cho bất kỳ cuộc tấn công nào" sẽ được mời tham dự hội nghị "thượng đỉnh hòa bình".

"Lần đầu tiên trong lịch sử hiện đại, chúng ta có cơ hội chấm dứt cuộc chiến dựa theo các điều khoản của quốc gia bị tấn công" - ông Zelensky phát biểu và nhận được tràng pháo tay.

Nhà lãnh đạo Ukraine không cung cấp thông tin hội nghị "thượng đỉnh hòa bình" sẽ được tổ chức khi nào và ở đâu. Tuy nhiên, trước đó ông từng bày tỏ hy vọng hội nghị sẽ diễn ra vào mùa thu năm nay.

Ông Zelensky cũng kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới đoàn kết chống lại chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine. Ông nhấn mạnh cần phải đẩy lùi Nga để thế giới có thể chuyển sang tập trung giải quyết các thách thức toàn cầu mang tính cấp bách.

"Ukraine đang làm mọi thứ để đảm bảo rằng sau cuộc tấn công của Nga, không nước nào trên thế giới dám tấn công nước khác. Cần phải hạn chế vũ khí hóa, trừng phạt tội ác chiến tranh, đồng thời những người bị trục xuất phải được trở về nhà và những kẻ chiếm đóng phải trở về lãnh thổ của họ" - ông Zelensky nói.

Nhà lãnh đạo Ukraine nhấn mạnh: "Chúng ta phải đoàn kết để làm được điều đó".

Trong bài phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nói rằng "chiến tranh đồng nghĩa sẽ không có người chiến thắng và hòa bình đồng nghĩa sẽ không có kẻ thua cuộc".

Các phát biểu đáng chú ý khác của ông Zelensky tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc:

- "Cứ mỗi thập niên, Nga lại bắt đầu một cuộc chiến mới. Nhiều phần lãnh thổ của Moldova và Georgia vẫn bị chiếm đóng. Nga đã biến Syria thành đống đổ nát".

- "Ukraine đã bàn giao kho vũ khí hạt nhân lớn thứ 3 thế giới của mình. Sau đó thế giới quyết định rằng Nga nên trở thành người trông coi loại sức mạnh như vậy. Nhưng lịch sử đã cho thấy rằng Nga mới là nước đáng bị giải trừ vũ khí hạt nhân, vào thập niên 1990".

- "Không thể tin vào kẻ ác. Hãy hỏi ông Prigozhin (người đứng đầu Tập đoàn lính đánh thuê Wagner) liệu có thể tin vào những lời hứa của ông Putin hay không".

Tin tức thế giới 20-9: Ông Zelensky phát biểu tại Liên Hiệp Quốc; Con trai ông Biden không nhận tộiTin tức thế giới 20-9: Ông Zelensky phát biểu tại Liên Hiệp Quốc; Con trai ông Biden không nhận tội

Ông Zelensky kêu gọi đoàn kết đẩy lùi Nga để thế giới giải quyết các thách thức toàn cầu; Con trai ông Biden sẽ không nhận tội về súng; Thương vong khi Azerbaijan tấn công vùng ly khai... là những tin tức thế giới đáng chú ý sáng 20-9.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên