12/09/2023 09:05 GMT+7

Ông Zelensky: Chiến tranh sẽ tiếp tục chừng nào Nga còn ở lãnh thổ Ukraine

Ngày 11-9, Tổng thống Volodymyr Zelensky kêu gọi người Ukraine tập trung vào nỗ lực chiến tranh sau 18 tháng kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, lời kêu gọi trên là một dấu hiệu cho thấy chính quyền Ukraine đang chuẩn bị cho một chiến dịch lâu dài.

Ukraine tập trung cho chiến tranh

Ông Zelensky từ lâu đã kêu gọi tập trung nhiều hơn vào nỗ lực chiến tranh và cam kết tăng cường trấn áp tham nhũng như một phần trong nỗ lực gia nhập Liên minh châu Âu (EU) của Ukraine.

Chiến dịch này đã dẫn đến việc sa thải bộ trưởng quốc phòng Ukraine vào tuần trước, cũng như việc bắt giữ một ông trùm kinh doanh từng là cố vấn của ông Zelensky.

Song những lời kêu gọi của ông Zelensky và các cấp dưới của ông giờ đây trở nên gay gắt hơn khi quân đội Ukraine tiến hành phản công ổn định nhưng tương đối chậm ở các khu vực do Nga kiểm soát.

"Mặc dù hôm nay là ngày thứ 565 của cuộc chiến này, nhưng mỗi người phải tập trung vào việc bảo vệ nước nhà như những ngày đầu", ông Zelensky nói trong thông điệp video hằng đêm của mình.

Tổng thống Ukraine tuyên bố "Nga không hy vọng giành chiến thắng", mà chỉ hy vọng rằng Ukraine sẽ "không chịu đựng được".

"Ukraine phải đứng vững. Mọi thứ củng cố sức mạnh của chúng ta đều là ưu tiên hàng đầu, là ưu tiên duy nhất. Không thể có sự suy yếu. Chúng tôi sẽ không cho phép ai làm suy yếu Ukraine", tổng thống Ukraine nhấn mạnh.

"Ngân sách thời chiến"

Nhà lãnh đạo đảng đương quyền Đầy tớ của nhân dân tại Quốc hội, ông David Arakhamia, cũng khẳng định tổng thống không thể chịu trách nhiệm về "sân vận động, sân tennis và những thứ linh tinh khác".

Viết trên Telegram, ông Arakhamia nói: "Bắt đầu từ năm mới, đất nước sẽ phải chuyển sang 'ngân sách thời chiến', nơi sẽ không còn chi tiêu cho những thứ này nữa. Chỉ phòng thủ và vũ khí".

Cuộc phản công của Ukraine được phát động hồi tháng 6 vừa qua đã tập trung vào việc bảo vệ các cụm làng ở phía đông và phía nam đất nước.

Tổng thống Zelensky đã bác bỏ những lời chỉ trích trên phương tiện truyền thông phương Tây rằng chiến dịch phản công diễn ra quá chậm, nhưng nói rõ rằng ông tin rằng chiến dịch này sẽ kéo dài.

Trong cuộc phỏng vấn với tờ Economist xuất bản cuối tuần qua, ông Zelensky nói không thể ảo tưởng rằng chiến thắng sẽ đến "ngày mai hoặc ngày kia".

Nhưng đó cũng không phải là một giấc mơ, ông Zelensky nhắc nhở. Ông nói chiến tranh sẽ tiếp tục "chừng nào Nga còn ở trên lãnh thổ Ukraine".

Ukraine tuyên bố kiểm soát giàn khoan dầu và khí đốt gần CrimeaUkraine tuyên bố kiểm soát giàn khoan dầu và khí đốt gần Crimea

Cơ quan tình báo quân sự Ukraine cho biết quân đội nước này đã giành được quyền kiểm soát một số giàn khoan ngoài khơi gần Crimea.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên