09/09/2023 09:35 GMT+7

Tổng thống Ukraine thừa nhận ưu thế trên không của Nga

Tổng thống Ukraine cho rằng các nỗ lực phản công của Ukraine đã chậm lại vì Nga sở hữu ưu thế vượt trội ở trên không, vì vậy ông Zelensky kêu gọi phương Tây nhanh chóng chuyển giao các vũ khí mạnh mẽ và tầm xa cho Kiev.

Ông Zelensky tham gia Diễn đàn Chiến lược châu Âu Yalta ở Kiev hôm 8-9 - Ảnh: AFP

Ông Zelensky tham gia Diễn đàn Chiến lược châu Âu Yalta ở Kiev hôm 8-9 - Ảnh: AFP

Hãng tin Reuters ngày 8-9 dẫn lời Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết ưu thế trên không của Nga đang "ngăn chặn" cuộc phản công của Kiev.

"Nếu chúng tôi không có ở trên không mà Nga có ở đó thì họ sẽ ngăn chặn chúng tôi từ đó, họ ngăn chặn cuộc phản công của chúng tôi", ông Zelensky nói.

Tổng thống Ukraine cũng phàn nàn về các lệnh trừng phạt Nga và tốc độ chuyển giao vũ khí chậm của phương Tây cho Kiev, cho rằng chúng đang trở nên "phức tạp và chậm hơn". Theo ông, điều đó làm ảnh hưởng tới cuộc phản công của Ukraine.

"Khi một số đối tác hỏi bước tiếp theo của cuộc phản công sẽ là khi nào, tôi trả lời rằng: các bước đi của chúng tôi chắc chắn còn nhanh hơn các gói trừng phạt mới (lên Nga)", ông Zelensky nói.

Trong nhiều tuần qua, Ukraine đã bày tỏ thất vọng về quá trình chuyển giao chậm chạp các tiêm kích F-16 của Mỹ. Ông kêu gọi phương Tây nhanh chóng vũ trang thêm cho Kiev các vũ khí mạnh mẽ và vũ khí tầm xa để ngăn chặn các cuộc không kích của Nga.

Ukraine thừa nhận tiến độ phản công đã chậm lại, song cho biết họ cũng đạt được một số thành công nhất định trong thời gian gần đây.

Tuần trước Ukraine tuyên bố đã giành lại ngôi làng Robotyne ở vùng Zaporizhzhia. Họ tin rằng chiến thắng này sẽ mở đường để các lực lượng của Kiev tiến sâu vào khu vực Crimea đã sáp nhập vào Nga.

Ukraine tin sẽ gia nhập NATO thành công trước cả khi vào EU

Theo Hãng thông tấn Pravda (Ukraine), Phó thủ tướng Olha Stefanishyna (phụ trách hội nhập châu Âu và Hội đồng đối tác châu Âu - Đại Tây Dương) tin rằng Ukraine sẽ sẵn sàng trở thành thành viên của Liên minh châu Âu (EU) trong vòng hai năm.

Bà Stefanishyna cho rằng Ukraine là một phần quan trọng của nền kinh tế châu Âu ngay cả trong thời kỳ xung đột.

Đặc biệt, Ukraine là một trong 20 nước nhập khẩu hàng đầu các sản phẩm khác nhau ở EU và là thị trường lớn nhất ở châu Âu. "Nhìn từ góc độ này, Ukraine sẵn sàng gia nhập EU hơn các nước khác", bà nói.

Phó thủ tướng Ukraine cũng tự tin nước này sẽ gia nhập NATO trước cả khi vào EU.

Giám đốc tình báo Mỹ: Ukraine có 50% khả năng phá vỡ phòng tuyến Nga trong năm 2023Giám đốc tình báo Mỹ: Ukraine có 50% khả năng phá vỡ phòng tuyến Nga trong năm 2023

Cơ quan tình báo quốc phòng trực thuộc Lầu Năm Góc theo dõi và đánh giá tình hình chiến sự Ukraine.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên