08/09/2023 12:28 GMT+7

Tỉ phú Elon Musk từng ngắt mạng Starlink để ngăn Ukraine tấn công Hạm đội Biển Đen

Cuốn tiểu sử mới nhất về tỉ phú Elon Musk của CEO Đài CNN tiết lộ ông Musk từng bí mật ngắt kết nối vệ tinh Starlink để ngăn xuồng không người lái Ukraine tập kích Hạm đội Biển Đen của Nga.

Tỉ phú Elon Musk có thể đã ngắt kết nối vệ tinh để ngăn xuồng không người lái Ukraine tấn công Hạm đội Biển Đen - Ảnh: REUTERS

Tỉ phú Elon Musk có thể đã ngắt kết nối vệ tinh để ngăn xuồng không người lái Ukraine tấn công Hạm đội Biển Đen - Ảnh: REUTERS

Một bài báo mới đây của CNN tiết lộ tỉ phú Elon Musk từng bí mật yêu cầu kỹ sư ngắt kết nối vệ tinh Starlink để ngăn xuồng không người lái Ukraine tập kích Hạm đội Biển Đen của Nga.

Thông tin trên được trích dẫn từ cuốn tiểu sử sắp xuất bản về tỉ phú Elon Musk do cựu giám đốc điều hành (CEO) của Đài CNN Walter Isaacson chấp bút, sẽ phát hành ngày 12-9 tới.

Theo cuốn tiểu sử, các xuồng không người lái mang theo vũ khí của Ukraine đang chuẩn bị tấn công các tàu thuộc Hạm đội Biển Đen của Nga thì bỗng nhiên mất kết nối và trôi dạt vào bờ.

Starlink ngắt kết nối, Ukraine dậy sóng

Theo Đài CNBC, một quan chức Ukraine đã chỉ trích ông chủ Tesla và SpaceX ra lệnh cho các kỹ sư ngắt mạng vệ tinh Starlink ở khu vực bán đảo Crimea hồi năm ngoái.

Ngay sau khi chi tiết về vụ việc ông chủ SpaceX yêu cầu ngắt kết nối Starlink được tiết lộ, trợ lý hàng đầu của tổng thống Ukraine, ông Mykhailo Podolyak khẳng định chính quyết định trên của Musk đã cho phép hạm đội Nga phóng tên lửa Kalibr vào các thành phố của Ukraine.

"Kết quả là người dân và trẻ em thiệt mạng", ông Podolyak viết trên mạng xã hội X (trước đây là Twitter) hôm 7-9.

Ông Isaacson tiết lộ, chính Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Chuyển đổi số Ukraine Mykhailo Fedorov đã xin tỉ phú Musk khôi phục kết nối của Starlink để các tàu ngầm không người lái của Kiev có thể tấn công vào hạm đội Nga.

Không muốn đặt chân vào chiến sự

Một binh sĩ Ukraine ngắt kết nối một vệ tinh Starlink ở khu vực tiền tuyến trong thời gian ngừng bắn vào ngày 6-1-2023 trong dịp lễ Giáng sinh (theo lịch của Chính thống giáo) - Ảnh: CNN

Một binh sĩ Ukraine ngắt kết nối một vệ tinh Starlink ở khu vực tiền tuyến trong thời gian ngừng bắn vào ngày 6-1-2023 trong dịp lễ Giáng sinh (theo lịch của Chính thống giáo) - Ảnh: CNN

"Starlink không có ý định tham gia vào các cuộc chiến tranh. Starlink là để mọi người có thể xem Netflix, thư giãn và làm những điều tốt đẹp trong hòa bình chứ không phải các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái", ông Musk đề cập trong cuốn sách.

Tỉ phú Musk cũng nói với ông Isaacson rằng ông lo ngại cuộc tấn công của Ukraine vào các tàu của Hạm đội Biển Đen sẽ kích động Điện Kremlin phát động chiến tranh hạt nhân.

"Tôi nghĩ nếu các cuộc tấn công đánh chìm hạm đội Nga của phía Kiev thành công, chiến sự Nga - Ukraine sẽ trở nên giống như một Trân Châu Cảng thu nhỏ, và từ đó sẽ khiến tình hình leo thang căng thẳng hơn", ông Isaacson trích lời của ông Musk trong cuốn tiểu sử.

"Chúng tôi không muốn trở thành một phần trong đó", ông Musk bổ sung.

Tuy nhiên, ông Isaacson nói thêm rằng quyết định ngắt kết nối Starlink đã được thảo luận trong cuộc điện đàm với cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan và chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, đại tướng Mark Milley.

Dù vậy, phía SpaceX cuối cùng đã có thể đạt được thỏa thuận với Chính phủ Mỹ và châu Âu để cung cấp thêm 100.000 đĩa thu sóng vệ tinh mới cho Ukraine vào đầu năm 2023, ông Isaacson tiết lộ thêm.

Đài CNN nhận định chính điều này cũng cho thấy tầm quan trọng của Starlink trong chiến sự Nga - Ukraine vẫn không hề suy giảm.

Starlink là tập hợp hơn 4.000 vệ tinh được SpaceX xây dựng để cung cấp truy cập Internet vệ tinh cho hơn 50 quốc gia trên thế giới. Ở Ukraine hiện nay, Starlink đóng vai trò liên kết các hoạt động liên lạc quan trọng trên chiến trường.
Elon Musk khiến Tesla mất 20.000 USD mỗi năm vì chính sách của X?Elon Musk khiến Tesla mất 20.000 USD mỗi năm vì chính sách của X?

Tesla có thể phải trả tới 20.000 USD mỗi năm để duy trì các tài khoản gần như không hoạt động trên nền tảng mạng xã hội Twitter/X của Elon Musk.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên