05/09/2023 09:07 GMT+7

Ukraine tuyên bố tái chiếm nhiều lãnh thổ, ông Zelensky thăm tiền tuyến Donetsk

Ngày 4-9, Ukraine cho biết quân đội nước này đã giành thêm lãnh thổ ở mặt trận phía đông và đang tiến về phía nam trong cuộc phản công chống lại lực lượng Nga.

Tổng thống Ukraine Zelensky họp về chiến sự khi đến thăm một vị trí ở tiền tuyến thuộc vùng Donetsk, Ukraine ngày 4-9 - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Ukraine Zelensky họp về chiến sự khi đến thăm một vị trí ở tiền tuyến thuộc vùng Donetsk, Ukraine ngày 4-9 - Ảnh: REUTERS

Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Hanna Maliar cho biết các lực lượng nước này đã chiếm lại khoảng 3km2 lãnh thổ trong tuần qua ở quanh thành phố Bakhmut thuộc miền đông đất nước. 

Bà thông tin Ukraine đã "thành công" theo hướng các làng Novodanylivka và Novoprokopivka ở khu vực phía nam Zaporizhzhia, nhưng không nêu thông tin chi tiết.

Bà Maliar viết trên kênh Telegram rằng Ukraine hiện đã lấy lại khoảng 47km2 lãnh thổ xung quanh Bakhmut kể từ khi bắt đầu phản công vào đầu tháng 6 năm nay.

Theo Hãng tin Reuters, báo chí hầu như không thể xác minh các tuyên bố này và Nga cũng chưa xác nhận những tiến bộ trong phản công của Ukraine.

Cũng trong ngày 4-9, Tổng thống Volodymyr Zelensky đã đến thăm quân nhân tại các địa điểm ở tiền tuyến Donetsk.

Theo các hình ảnh và video đăng trên trang web của Tổng thống Zelensky, ông đã trao huy chương cho các quân nhân và gửi lời cảm ơn đến các bác sĩ tại một bệnh viện dã chiến ở mặt trận phía nam.

Trong video phát biểu hằng đêm được ghi trên một chuyến tàu, Tổng thống Zelensky cho biết các ý kiến của quân nhân về chiến sự sẽ được xem xét nghiêm túc.

"Tất cả vấn đề các quân nhân đã nêu, đặc biệt là về tác chiến điện tử, sẽ được đưa ra thảo luận trong các cuộc họp của bộ chỉ huy. Chúng tôi đã nghe rõ các bạn", ông cam kết. 

Ông Zelensky trao huy chương cho một quân nhân khi đến thăm một vị trí ở tiền tuyến thuộc vùng Donetsk ngày 4-9 - Ảnh: REUTERS

Ông Zelensky trao huy chương cho một quân nhân khi đến thăm một vị trí ở tiền tuyến thuộc vùng Donetsk ngày 4-9 - Ảnh: REUTERS

Các quan chức Kiev không hài lòng trước những lời chỉ trích trên báo chí phương Tây rằng cuộc phản công diễn ra quá chậm với chiến thuật kém - đặc biệt là việc bố trí quân ở quá nhiều địa điểm.

Ngoại trưởng Dmytro Kuleba tuần trước đã giận dữ yêu cầu những người chỉ trích cuộc phản công của Ukraine "ngậm miệng".

Mặc dù Kiev đã chiếm lại một số làng và khu định cư trong cuộc phản công kéo dài ba tháng qua, nhưng đà tiến công của họ bị cản trở bởi các bãi mìn và chiến hào rộng lớn của Nga.

Tuần trước, bà Maliar cho biết quân đội Ukraine đã chọc thủng tuyến phòng thủ đầu tiên của Nga và hy vọng giờ đây sẽ tiến nhanh hơn.

Về phía Nga, họ vẫn tiến hành các cuộc không kích vào các mục tiêu ở Ukraine như cơ sở hạ tầng cảng.

Nga khen thưởng phi đội bắn thành công tên lửa Kinzhal đầu tiên ở UkraineNga khen thưởng phi đội bắn thành công tên lửa Kinzhal đầu tiên ở Ukraine

Phi đội tiêm kích Su-34 đầu tiên sử dụng thành công tên lửa siêu vượt âm Kinzhal tại Ukraine nhận khen thưởng của nhà nước.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên