11/09/2023 19:43 GMT+7

Ngoại trưởng Đức thăm Kiev, Ukraine đề xuất hỗ trợ năng lực phòng không

Ngày 11-9, Ngoại trưởng Đức - bà Annalena Baerbock - đã có chuyến thăm bất ngờ tới thủ đô Kiev của Ukraine. Tại đây, bà công bố Đức sẽ viện trợ thêm 20 triệu euro cho Ukraine.

Ngoại trưởng Đức - bà Annalena Baerbock - bắt tay người đồng cấp Ukraine, ông Dmytro Kuleba tại Kiev ngày 11-9 - Ảnh: REUTERS

Ngoại trưởng Đức - bà Annalena Baerbock - bắt tay người đồng cấp Ukraine, ông Dmytro Kuleba tại Kiev ngày 11-9 - Ảnh: REUTERS

Trong tuyên bố được Bộ Ngoại giao Đức công bố khi Ngoại trưởng Baerbock vừa đến Kiev, bà Baerbock cam kết Đức sẽ dành sự ủng hộ vững chắc cho Ukraine.

Cũng trong chuyến thăm, Ngoại trưởng Baerbock công bố Đức sẽ cung cấp thêm 20 triệu euro viện trợ nhân đạo cho Ukraine.

Khoản viện trợ bổ sung sẽ nâng tổng số viện trợ của Đức cho Ukraine lên 380 triệu euro trong năm nay.

Về việc Ukraine muốn thúc đẩy tiến trình gia nhập Liên minh châu Âu (EU), bà Baerbock cho biết EU chuẩn bị có quyết định mở đàm phán về vấn đề này.

Bà đánh giá cao những cải cách của Ukraine để đáp ứng các yêu cầu trở thành thành viên của khối. Ngoại trưởng Baerbock tái khẳng định Chính phủ Đức ủng hộ Ukraine gia nhập EU.

Việc Ukraine gia nhập EU là một trong những nội dung chính bà Baerbock sẽ thảo luận với các quan chức Ukraine trong chuyến thăm lần này.

Ukraine chính thức được trao quy chế ứng cử viên gia nhập EU từ tháng 6-2022. Chính phủ nước này hy vọng sẽ bắt đầu các cuộc đàm phán chính thức trong năm nay.

Đây là lần thứ 4 bà Baerbock tới Ukraine kể từ khi nổ ra chiến sự Nga - Ukraine vào tháng 2-2022.

Ukraine cần thêm năng lực phòng không

Theo Hãng tin Reuters, ngoại trưởng Ukraine cho biết ông đã thảo luận về nguồn cung cấp năng lực phòng không với người đồng cấp Đức tại Kiev và nhấn mạnh Ukraine cần thêm hệ thống phòng không để bảo vệ các cảng của mình khỏi các cuộc không kích của Nga nhằm đảm bảo ngũ cốc có thể xuất khẩu được.

Ông Dmytro Kuleba cũng kêu gọi Berlin gửi tên lửa Taurus tới Ukraine càng sớm càng tốt. "Dù sao thì bạn cũng sẽ làm điều đó, đó chỉ là vấn đề thời gian và tôi không hiểu tại sao chúng ta lại lãng phí thời gian", ông trả lời câu hỏi của phóng viên tại cuộc họp báo sau chuyến thăm của bà Baerbock ở Kiev.

Tin tức thế giới 11-9: F-16 có thể tham chiến vào mùa đông ở UkraineTin tức thế giới 11-9: F-16 có thể tham chiến vào mùa đông ở Ukraine

Ukraine kỳ vọng phi công lái tiêm kích F-16 tham chiến vào mùa đông; Thủ tướng Canada bị kẹt lại Ấn Độ do máy bay bị hỏng; Sau động đất, Morocco xảy ra thiếu thức ăn, nước uống... là một số tin tức thế giới đáng chú ý sáng 11-9.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên