10/06/2023 22:50 GMT+7

Thủ tướng Canada Trudeau thăm Kiev, công bố viện trợ quân sự

Ngày 10-6, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã công bố viện trợ quân sự dành cho Ukraine, khi ông có chuyến thăm không báo trước tại thủ đô Kiev.

Thủ tướng Canada Trudeau thăm Kiev, công bố viện trợ quân sự - Ảnh 1.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau (bên trái) và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky chụp ảnh cùng tuyên bố chung trong cuộc họp báo ở Kiev, Ukraine ngày 10-6 - Ảnh: REUTERS

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh Ukraine thực hiện cuộc phản công mới và hứng các cuộc không kích thường xuyên.

Theo Hãng tin Reuters, ông Trudeau đã đến thăm khu tưởng niệm những người lính Ukraine đã thiệt mạng kể từ năm 2014. Ông cũng gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và tuyên bố sát cánh với Kiev.

Canada là thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Giống nhiều nước phương Tây khác, thời gian qua Canada đã viện trợ quân sự và tài chính cho Kiev sau khi xung đột Nga - Ukraine nổ ra vào tháng 2-2022. 

"Chúng tôi sẽ cung cấp khoản viện trợ quân sự mới trị giá 500 triệu USD (cho Ukraine)" - ông Trudeau phát biểu ngày 10-6.

Hiện nay Ukraine muốn gia nhập liên minh quân sự NATO nhanh nhất có thể, nhưng Tổng thống Zelensky thừa nhận điều đó không thể xảy ra trong lúc cuộc chiến với Nga tiếp diễn.

"Canada ủng hộ Ukraine trở thành thành viên NATO ngay khi các điều kiện cho phép. Ukraine và Canada mong muốn giải quyết vấn đề này tại Hội nghị thượng đỉnh NATO ở Vilnius (Lithuania) vào tháng 7-2023" - tuyên bố chung của ông Trudeau và ông Zelensky sau cuộc hội đàm nêu.

Tại cuộc hội đàm, Tổng thống Zelensky cho biết Ukraine rất biết ơn sự hỗ trợ của người  Canada.

Chuyến thăm của Thủ tướng Trudeau tại Kiev diễn ra sau một đêm Ukraine chứng kiến các cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái nhằm vào các mục tiêu bên ngoài thủ đô Kiev, bao gồm Odessa, Poltava và Kharkov.

Ông Zelensky nói Ukraine đang phản công

Trong diễn biến khác, ngày 10-6, Tổng thống Zelensky cho biết các hoạt động phản công và phòng thủ của Ukraine đang diễn ra, nhưng ông không tiết lộ chúng đang ở giai đoạn nào. Nhà lãnh đạo Ukraine tuyên bố các tướng lĩnh hàng đầu của ông đang rất phấn chấn, theo Hãng tin Reuters.

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Nga nói rằng các lực lượng Ukraine đã tiếp tục những nỗ lực “không thành công” trong 24 giờ qua để thực hiện các cuộc tấn công ở phía nam khu vực Donetsk và Zaporizhzhia, cũng như trong khu vực thành phố Bakhmut.

Chiến sự Nga - Ukraine khốc liệt hơnChiến sự Nga - Ukraine khốc liệt hơn

Giới phân tích cho rằng đợt phản công của Ukraine đã bắt đầu và tăng tốc khi giao tranh đang diễn ra hết sức ác liệt ở miền đông và nam Ukraine những ngày qua.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên