09/06/2023 17:18 GMT+7

Ukraine tung ghi âm nói Nga làm vỡ đập Nova Kakhovka

Cơ quan an ninh Ukraine (SBU) đã chặn được một cuộc điện thoại chứng minh một nhóm phá hoại của Nga đã làm vỡ đập Nova Kakhovka.

Ukraine tung ghi âm nói Nga làm vỡ đập Nova Kakhovka - Ảnh 1.

Vụ vỡ đập thủy điện Nova Kakhovka ở Kherson, Ukraine gây ra lũ lụt, khiến hàng ngàn người phải sơ tán - Ảnh: REUTERS

Ngày 9-6, Cơ quan an ninh Ukraine (SBU) đã đăng một đoạn ghi âm dài một phút rưỡi trên kênh Telegram của họ về cuộc trò chuyện qua điện thoại nói trên. Trong đó có hai người đàn ông dường như đang thảo luận về hậu quả của vụ vỡ đập Nova Kakhovka bằng tiếng Nga.

Vỡ đập ở Ukraine: Máy bay không người lái tiếp tế cho người dân mắc kẹt

"Họ (người Ukraine) không tấn công nó. Đó là nhóm phá hoại của chúng ta", một trong hai người đàn ông nói trong đoạn ghi âm, được SBU mô tả là một binh sĩ Nga. "Họ muốn dọa mọi người với con đập đó".

"Nó không diễn ra theo kế hoạch, và họ đã làm nhiều hơn những gì họ dự định", đoạn ghi âm tiếp tục.

Người đàn ông còn lại trong đoạn ghi âm bày tỏ sự ngạc nhiên trước lời khẳng định lực lượng Nga, lực lượng đang trấn giữ con đập, đã phá hủy nhà máy thủy điện và con đập.

SBU không cung cấp thêm thông tin chi tiết về đoạn ghi âm hoặc hai người trong đó là ai. Cơ quan này cho hay đã mở một cuộc điều tra hình sự về tội ác chiến tranh và phá hoại sinh thái.

Vụ vỡ đập thủy điện Nova Kakhovka ở miền nam Ukraine ngày 6-6 đã gây ra lũ lụt tàn phá môi trường và buộc hàng ngàn cư dân gần đó phải sơ tán.

Hiện chưa có bên nào độc lập xác minh đoạn ghi âm, cũng như Nga chưa lên tiếng. Trước đó, Nga đã cáo buộc Ukraine phá hủy con đập.

"Đoạn ghi âm SBU có được xác nhận rằng nhà máy thủy điện Khakovka đã bị phá hủy bởi một nhóm phá hoại của những kẻ chiếm đóng", SBU tuyên bố.

Theo Hãng tin Reuters, hàng trăm người Ukraine đã được giải cứu khỏi mái nhà ở các khu vực bị ngập lụt trong ngày 8-6. 

Thống đốc vùng Kherson cho biết khoảng 600km2 của khu vực này chìm trong nước.

Bộ Nông nghiệp Ukraine cảnh báo vụ vỡ đập Nova Kakhovka có thể gây thiệt hại hàng triệu tấn nông sản.

Cũng trong ngày 8-6, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã có mặt tại Kherson. Ông Zelensky cho biết ông đang thảo luận nhiều vấn đề từ chiến sự tại khu vực bị ngập do vỡ đập Nova Kakhovka, di tản người dân cho đến hỗ trợ những vùng bị ảnh hưởng, khôi phục hệ sinh thái.

Ngoài ra, ông Zelensky cũng đến thăm nơi người dân đang được sơ tán và công bố video cho thấy ông gặp gỡ các quan chức địa phương, đến các vùng bị ngập.

Cùng ngày, Hãng tin Tass của Nga đưa tin ông Vladimir Saldo - người được Nga bổ nhiệm làm quyền thống đốc Kherson - cho biết đã có hơn 4.000 người được sơ tán khỏi các khu vực bị ngập lụt ở vùng Kherson.

Vỡ đập ở Ukraine: Hàng ngàn người sơ tán, chạy đua cứu trợVỡ đập ở Ukraine: Hàng ngàn người sơ tán, chạy đua cứu trợ

Ukraine cho biết lũ lụt sau vụ vỡ đập Nova Kakhovka đã giải phóng hóa chất và vi khuẩn gây bệnh truyền nhiễm vào nước.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên