06/06/2023 18:41 GMT+7

NATO nói Nga không thể cản Ukraine gia nhập liên minh này

Người đứng đầu NATO Jens Stoltenberg khẳng định Nga không có quyền ngăn cản việc Ukraine gia nhập liên minh.

NATO nói Nga không thể cản Ukraine gia nhập liên minh này - Ảnh 1.

Người đứng đầu NATO, ông Jens Stoltenberg, một lần nữa đảm bảo tương lai cho Ukraine - Ảnh: REUTERS

"Tất cả đồng minh đều đồng ý rằng cánh cửa NATO của Ukraine vẫn mở, Ukraine sẽ trở thành thành viên của liên minh và Nga không có quyền ngăn cản", Hãng tin AFP dẫn tuyên bố của ông Jens Stoltenberg ngày 6-6.

Người đứng đầu Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang ở thủ đô Bratislava của Slovakia để hội đàm với các lãnh đạo của nhóm Bucharest 9 (B9), tức 9 nước đồng minh ở sườn phía đông NATO (Bulgaria, Czech, Estonia, Hungary, Latvia, Lithuania, Ba Lan, Romania và Slovakia).

Cuộc họp tại Bratislava diễn ra trước thềm hội nghị thượng đỉnh NATO vào tháng tới tại Vilnius, thủ đô của Litva. Ông Stoltenberg cho hay đây là dịp mà liên minh sẽ đưa ra các quyết định "rất quan trọng".

"Chúng tôi sẽ tăng cường hỗ trợ cho Ukraine với gói viện trợ kéo dài nhiều năm, nhằm giúp họ chuyển đổi từ thời Liên Xô sang các tiêu chuẩn của NATO và đưa họ đến gần NATO hơn", ông Stoltenberg cho hay. "Chúng tôi cũng phải đồng ý cam kết mạnh mẽ hơn trong việc tăng đầu tư quốc phòng, với mức tối thiểu là 2% GDP".

Người đứng đầu NATO khẳng định ông đang "làm việc chăm chỉ để đảm bảo rằng NATO sẽ sớm chào đón Thụy Điển với tư cách thành viên của liên minh".

Trước đó, Thụy Điển và Phần Lan đã từ bỏ việc hàng thập kỷ không liên kết quân sự và nộp đơn xin gia nhập NATO sau khi xung đột Ukraine bùng nổ.

Phần Lan đã chính thức gia nhập NATO vào tháng 4 vừa qua, trở thành thành viên thứ 31 của liên minh quân sự lớn nhất thế giới.

Để trở thành thành viên của NATO, một quốc gia cần nhận được sự chấp thuận của tất cả thành viên trong khối. 

Nỗ lực vào NATO của Thụy Điển đang gặp trở ngại từ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, người vừa tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 3 vào cuối tháng 5.

Có nhiều lý do để ông Erdogan phản đối Thụy Điển gia nhập NATO. Ông Erdogan phản ứng trước các cuộc biểu tình ở thủ đô Stockholm của Thụy Điển, do các nhóm bài Hồi giáo và ủng hộ người Kurd tổ chức.

Ông chỉ trích chính quyền Thụy Điển vì đã cho phép cuộc biểu tình diễn ra bên ngoài Đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ ở Stockholm.

Ông Erdogan cũng chỉ trích cuộc biểu tình đốt kinh Koran ở Thụy Điển, cáo buộc đây là sự xúc phạm đối với người Hồi giáo.

Ông Zelensky: NATO kết nạp Ukraine hay không thì nói rõÔng Zelensky: NATO kết nạp Ukraine hay không thì nói rõ

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đòi các nước thành viên NATO đưa ra quyết định rõ ràng về việc có kết nạp Ukraine hay không, theo Hãng tin Reuters.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên