09/06/2023 08:39 GMT+7

Ông Biden nói Mỹ đủ tiền hỗ trợ Ukraine lâu dài

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Anh Rishi Sunak đã cam kết ủng hộ Ukraine lâu dài. Ông Biden cũng khẳng định Nga sẽ không dừng lại ở Kiev.

Ông Biden nói Mỹ đủ tiền hỗ trợ Ukraine lâu dài - Ảnh 1.

Thủ tướng Anh Rishi Sunak (bên trái) và Tổng thống Mỹ Joe Biden tại cuộc họp song phương ở Nhà Trắng ngày 8-6 - Ảnh: REUTERS

Hôm 8-6, Thủ tướng Anh Sunak đã có cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Biden tại Nhà Trắng. Hai nhà lãnh đạo này đã thảo luận về tình hình Ukraine và hợp tác kinh tế.

Mỹ đủ tiền ủng hộ Ukraine

Cả Anh và Mỹ đều nằm trong số những nước ủng hộ Ukraine mạnh mẽ nhất. Họ thường dẫn đầu các sáng kiến, quyết định viện trợ vũ khí cho Kiev trong hơn một năm qua, từ lúc Nga khởi động "chiến dịch quân sự đặc biệt" tại Ukraine.

Tại cuộc họp báo chung ở Nhà Trắng ngày 8-6, ông Biden nhấn mạnh Mỹ đủ tiền ủng hộ Ukraine.

"Tôi tin rằng chúng tôi sẽ có nguồn tiền cần thiết để ủng hộ Ukraine cho tới khi nào còn cần thiết. Và tôi tin rằng chúng ta sẽ làm vậy, và sự ủng hộ này sẽ là thật", ông Biden nói.

Phát biểu của ông Biden thu hút sự chú ý trong bối cảnh kinh tế Mỹ gặp khó. Đảng Cộng hòa, đối thủ của Đảng Dân chủ bên phía ông Biden, đã phản đối chính sách chi tiêu công phóng khoáng hiện tại.

Theo Politico, lãnh đạo phe Cộng hòa ở Quốc hội đã đặt giới hạn chi tiêu phi quốc phòng trong hai năm tài khóa tiếp theo. Hiện chưa rõ các giới hạn ngân sách này có đủ để viện trợ Ukraine hay không.

Tính từ tháng 2-2022 tới nay, Mỹ đã chi hàng chục tỉ USD viện trợ vũ khí cho Ukraine. Một số loại vũ khí tiên tiến đã được cung cấp cho Kiev. Trong số này có xe tăng Abrams và hệ thống phòng không Patriot.

Tháng trước, ông Biden công bố kế hoạch cùng huấn luyện phi công Ukraine lái tiêm kích F-16.

Thêm 2 tỉ USD cho năng lực phòng không của Ukraine?

Trong khi dấu hỏi về tài chính còn lởn vởn, nhiều khả năng Mỹ sẽ công bố gói viện trợ mới dành cho Ukraine, theo Hãng tin Bloomberg sáng 9-6 (giờ Việt Nam).

Mỹ được cho sẽ công bố gói viện trợ vũ khí hơn 2 tỉ USD cho Ukraine trong ngày 9-6. Các quan chức Mỹ trong bản tin của Bloomberg cho hay đây là nguồn tài chính từ Sáng kiến Hỗ trợ an ninh Ukraine, và sẽ tập trung chủ yếu vào việc mua đạn dược phòng không cho Ukraine, cũng như giúp Kiev mua hệ thống tên lửa Hawk, và hai loại tên lửa phòng không tiên tiến Patriot.

Các thông tin về viện trợ vũ khí có thể giúp Ukraine mạnh dạn hơn trong cuộc giao tranh với Nga.

Thời gian qua, Ukraine vẫn úp mở về chuyện liệu họ đã khởi động cuộc phản công quy mô lớn hay chưa.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky được cho đã rất thận trọng trong các tuyên bố về vấn đề này. Ông từng bị đặt dấu hỏi về chuyện "trì hoãn" phản công, và giải thích rằng Ukraine đang cần thêm vũ khí để tránh tổn thất, đặc biệt đối với phòng không.

Phát biểu cùng ông Biden vừa qua, Thủ tướng Anh Sunak nhấn mạnh sẽ ủng hộ Ukraine lâu dài, kể cả khi các đồng minh châu Âu khác không "đi theo sự dẫn dắt mà Anh và Mỹ đặt ra".

NATO: Không thấy phương Tây NATO: Không thấy phương Tây 'mệt mỏi' vì viện trợ Ukraine

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg khẳng định không có dấu hiệu nào cho thấy các “nền dân chủ phương Tây” mỏi mệt vì viện trợ Ukraine.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên