05/06/2023 10:08 GMT+7

Vì sao Ukraine im lặng trước màn phản công ở Donetsk?

Bộ Quốc phòng Nga khẳng định Ukraine thất bại trong cuộc phản công quy mô lớn tại Donetsk, nhấn mạnh Kiev tổn thất hơn 250 lính. Trong khi đó, Ukraine "tận hưởng sự im lặng".

Vì sao Ukraine im lặng trước màn phản công ở Donetsk? - Ảnh 1.

Lính Ukraine tại một vị trí gần TP Bakhmut - Ảnh: REUTERS

Theo phía Nga, Ukraine đã tấn công năm điểm trên tiền tuyến ở khu vực Donetsk. Thông tin này được đưa ra khi giới quan sát đoán Ukraine đã bắt đầu phản công mạnh mẽ.

Ukraine khai hỏa ở Donetsk?

Vùng Donetsk có khả năng là điểm đầu tiên trong cuộc phản công của Ukraine. Kiev được cho đã lên kế hoạch từ nhiều tháng nay, với mục tiêu chiếm lại các khu vực đã bị Nga kiểm soát kể từ khi Matxcơva khởi động "chiến dịch quân sự đặc biệt" vào tháng 2-2022.

Ukraine bắt đầu phản công quy mô lớn

Trong thông báo ngày 5-6, phía Nga cho biết đã tiêu diệt hàng trăm lính Ukraine. Bộ Quốc phòng Nga cho rằng Ukraine đã tấn công vào sáng 4-6 (giờ địa phương), sử dụng sáu tiểu đoàn cơ giới và hai tiểu đoàn xe tăng.

"Mục tiêu của kẻ địch là xuyên thủng phòng tuyến của chúng tôi tại nơi mà họ cho rằng dễ tổn thương nhất ở tiền tuyến. Kẻ địch không đạt được mục tiêu trong nhiệm vụ này, không hề thành công", phía Nga nêu.

Bộ Quốc phòng Nga cũng đã công bố một video về vụ này. Trong đoạn băng ấy có hình ảnh một số xe bọc thép Ukraine nổ tung. Lực lượng Nga được cho đã tiêu diệt 250 lính Ukraine, phá hủy 16 xe tăng, và nhiều phương tiện tấn công khác.

Hiện chưa xác minh được các tuyên bố về vụ này. Phía Ukraine vẫn im lặng sau khi Nga tuyên bố thắng lợi, theo Reuters.

Ukraine và mục tiêu giành lại lãnh thổ

Giới quan sát đã chờ đợi thông tin chính xác về cuộc phản công của Ukraine. Đây được xem là giai đoạn mới trong màn giao tranh kéo dài gần một năm rưỡi này.

Theo Reuters, trong nhiều tháng qua Ukraine đã chuẩn bị cho cuộc phản công quy mô lớn. Màn phản công này được kỳ vọng giúp Ukraine giành lại các vùng bị Nga chiếm đóng.

Bất chấp các thông tin cho rằng Nga tổn thất và thua liên miên trên chiến trường, hiện nay Matxcơva kiểm soát ít nhất 18% lãnh thổ Ukraine (phần lãnh thổ được quốc tế công nhận). Nga cũng đã tuyên bố sáp nhập bốn vùng ở Ukraine.

Cuối tuần qua, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky có cuộc phỏng vấn với Wall Street Journal. Ông cho biết đã sẵn sàng phản công, nhưng thận trọng trong dự báo kết quả. Lãnh đạo Ukraine cảnh báo rằng sẽ mất thời gian và một khoản chi phí lớn.

Cuộc phản công của Ukraine thu hút sự quan tâm đặc biệt vì tính chất sống còn của nó. Theo Reuters, thành hay bại trong cuộc phản công này có khả năng ảnh hưởng tới các quyết định ủng hộ Ukraine trong tương lai.

Đến nay, Ukraine đã vận động được hàng chục tỉ USD vũ khí từ các nước phương Tây. Nhiều nước nhấn mạnh sẽ ủng hộ Ukraine lâu dài, thậm chí "cho tới lúc còn cần thiết".

Tuy nhiên về mặt thực tế, ý chí chính trị trong việc ủng hộ Ukraine phụ thuộc vào tình hình chính trị trong nước ở các quốc gia phương Tây.

Châu Âu được cho rất muốn biết cuộc chiến kết thúc khi nào và như thế nào. Các lãnh đạo phương Tây đang hỗ trợ Ukraine với cái giá là những lá phiếu trong nước.

Đến nay, nhìn chung Ukraine vẫn giữ bí mật về kế hoạch phản công. Tối 4-6, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov viết trên Twitter: "Ngôn từ là rất không cần thiết. Chúng chỉ có thể gây hại".

Ukraine phản công và nghi binhUkraine phản công và nghi binh

Giới chức Ukraine xem cuộc phản công lần này là cơ hội lịch sử không thể bỏ lỡ khi họ đã nhận được nhiều vũ khí của phương Tây. Trong khi đó, Nga chỉ trích phương Tây ngày càng can dự sâu vào cuộc chiến.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên