23/09/2023 05:42 GMT+7

Ukraine sẽ có tên lửa tầm xa ATACMS từ Mỹ

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thông báo với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky rằng Washington sẽ cung cấp tên lửa tầm xa ATACMS cho Kiev.

Hệ thống tên lửa chiến thuật lục quân (ATACMS) của Mỹ - Ảnh: THE DRIVE

Hệ thống tên lửa chiến thuật lục quân (ATACMS) của Mỹ - Ảnh: THE DRIVE

Ngày 22-9, Đài NBC News dẫn lời ba quan chức Mỹ và một nghị sĩ tiết lộ việc ông Biden hứa cung cấp Hệ thống tên lửa chiến thuật lục quân (ATACMS) cho Ukraine.

Kiev đã nhiều lần yêu cầu Washington cung cấp ATACMS để giúp tấn công và làm gián đoạn các tuyến tiếp tế, căn cứ không quân và mạng lưới đường sắt trên lãnh thổ Nga kiểm soát.

Tuy nhiên, Nhà Trắng không tiết lộ bất kỳ quyết định nào về ATACMS khi ông Zelensky đến Nhà Trắng hôm 21-9 và gặp gỡ ông Biden, ngay cả khi họ công bố gói viện trợ quân sự mới trị giá 325 triệu USD cho Kiev.

Nhà Trắng và Lầu Năm Góc đã từ chối bình luận về thông tin của Đài NBC.

Lầu Năm Góc cũng từ chối cho biết liệu phía Mỹ có đưa ra bất kỳ lời hứa nào về ATACMS với ông Zelensky trong cuộc gặp ngày 21-9 hay không. "Liên quan đến ATACMS, chúng tôi không có gì để thông báo", Lầu Năm Góc nói.

Tại Ottawa (Canada), ông Zelensky không trả lời trực tiếp khi được hỏi về thông tin của NBC, nhưng lưu ý rằng Mỹ là nhà cung cấp vũ khí lớn nhất cho Ukraine.

"Chúng tôi đang thảo luận về tất cả các loại vũ khí khác nhau - vũ khí tầm xa và hệ thống pháo, đạn pháo cỡ nòng 155mm, sau đó là hệ thống phòng không", ông Zelensky phát biểu trong chuyến thăm chính thức Canada.

"Chúng tôi có một cuộc thảo luận toàn diện và (chúng tôi) làm việc với Mỹ ở các cấp độ khác nhau", tổng thống Ukraine nói thêm.

Hãng tin Reuters trước đó đưa tin chính quyền Mỹ đang xem xét vận chuyển ATACMS tới Ukraine, giúp cho Kiev có năng lực tấn công các mục tiêu trong phạm vi 306km.

Trang web của quân đội Mỹ cho biết ATACMS được thiết kế để "tấn công sâu vào lực lượng cấp hai của kẻ thù" và có thể được sử dụng để tấn công các trung tâm chỉ huy, hệ thống phòng không và các cơ sở hậu cần ở phía sau tiền tuyến.

Hôm 21-9, ông Biden đã công khai đảm bảo với ông Zelensky rằng sự hỗ trợ mạnh mẽ của Mỹ cho cuộc chiến của Kiev nhằm đẩy lùi lực lượng Nga sẽ được duy trì, bất chấp sự phản đối của một số nghị sĩ Đảng Cộng hòa trong việc gửi thêm hàng tỉ USD viện trợ.

Ông Zelensky đã cảm ơn ông Biden về gói vũ khí mới nhất, bao gồm cả hệ thống phòng không, nói rằng "đó chính xác là những gì binh sĩ của chúng tôi đang cần lúc này".

Tên lửa Ukraine đánh trúng trụ sở Hạm đội Biển Đen tại CrimeaTên lửa Ukraine đánh trúng trụ sở Hạm đội Biển Đen tại Crimea

Lãnh đạo thành phố Sevastopol (Crimea) do Nga bổ nhiệm cho biết trụ sở Hạm đội Biển Đen bị tên lửa Ukraine đánh trúng, ít nhất một binh sĩ tử vong.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên