22/09/2023 17:26 GMT+7

Nga và Belarus tập trận giữa lúc chiến sự Ukraine căng thẳng

Nga và Belarus đã khởi động cuộc tập trận chung trên đất Belarus. Cuộc tập trận này diễn ra giữa lúc cuộc xung đột Nga - Ukraine sắp vào giai đoạn mới, trong khi Belarus cũng căng thẳng với nước láng giềng Latvia.

Quân nhân Ukraine tại khu vực giáp biên giới Belarus - Ảnh: REUTERS

Quân nhân Ukraine tại khu vực giáp biên giới Belarus - Ảnh: REUTERS

Belarus là đồng minh thân cận nhất của Nga trong cuộc xung đột với Ukraine. Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Belarus ngày 22-9, cuộc tập trận giữa nước này với Nga sẽ kéo dài 5 ngày, và bắt đầu từ ngày 22-9.

Ukraine sắp "nóng" lên trong mùa đông?

Thông tin về cuộc tập trận của Nga và Belarus được đưa ra giữa lúc tình hình Ukraine có thể chuyển sang giai đoạn mới. Sau khi khởi động chiến dịch "mùa xuân" để giành lại lãnh thổ, Ukraine đang chuẩn bị ứng phó các đợt tấn công của Nga khi mùa đông tới.

Hôm 22-9, Thủ tướng Ukraine Denys Shmygal cho biết Nga đã tái khởi động chiến dịch tấn công một cách có hệ thống từ trên không, nhắm vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine.

Tuy nhiên so với tình hình năm ngoái, hiện nay ông Shmygal khẳng định hệ thống phòng không của Ukraine đã được chuẩn bị tốt hơn cho cuộc tấn công dữ dội sắp tới, mà ông mô tả là "cuộc khủng bố năng lượng".

Mặc dù luôn khẳng định không trực tiếp đưa quân sang Ukraine, lâu nay Belarus đã đóng vai trò hậu phương cho Nga.

Nga đã tấn công phía bắc Ukraine từ lãnh thổ Belarus. Ngoài ra, Minsk cũng cho phép Nga triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật trên lãnh thổ Belarus.

Trong vụ nổi loạn của công ty lính đánh thuê Wagner vừa qua, Belarus được cho đã đóng vai trò trung gian, tìm giải pháp chấm dứt cuộc tuần hành về Matxcơva của ông Yevgeny Prigozhin - lãnh đạo Wagner.

Hơn một tuần trước, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã tới Nga để thảo luận với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Hãng thông tấn Belta của Belarus cho biết hai nhà lãnh đạo tập trung vào "chương trình nghị sự quốc tế và các vấn đề khu vực".

Từ Ukraine tới căng thẳng gần Baltic

Trong khi gắn kết với Nga, Belarus cũng gặp rắc rối từ mối quan hệ không tốt với một số nước xung quanh.

Đầu tuần này, Latvia quyết định đóng một trong hai cửa khẩu biên giới với Belarus, cáo buộc Minsk sử dụng người di cư bất hợp pháp như một mối đe dọa, khiến an ninh của Latvia bất ổn, theo Reuters.

Năm 2021, Latvia, Ba Lan và Lithuania đã đối diện với cuộc khủng hoảng nhập cư khi hàng ngàn người từ Trung Đông và Bắc Phi tràn sang. Belarus là nơi các nhóm nhập cư đi qua, trên đường tới ba nước nêu trên.

Latvia, Ba Lan và Lithuania đều là những thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cũng như Liên minh châu Âu (EU).

NATO bối rối vì Wagner và BelarusNATO bối rối vì Wagner và Belarus

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tuyên bố sẵn sàng tăng cường phòng thủ trước các mối đe dọa từ "Matxcơva hoặc Minsk" và tăng cường hiện diện quân sự ở phía đông.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên