01/09/2023 15:11 GMT+7

Ukraine sắp nhận xe tăng Abrams, đào tạo phi công F-16

Giữa tháng 9 tới, Ukraine có thể sẽ nhận 10 chiếc xe tăng M1 Abrams của Mỹ. Kiev cũng dự kiến mất khá nhiều thời gian để đào tạo phi công lái chiến đấu cơ F-16.

Xe tăng M1A1 Abrams của Mỹ tham gia tập trận ở Latvia - Ảnh: Reuters

Xe tăng M1A1 Abrams của Mỹ tham gia tập trận ở Latvia - Ảnh: Reuters

Mỹ đã cam kết gửi cho Ukraine 31 chiếc xe tăng M1 Abrams. Theo báo Politico ngày 31-8, rất có thể 10 chiếc đầu tiên sẽ được giao vào giữa tháng 9 này.

Ukraine nhận xe tăng giữa cuộc phản công

Theo lời các quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ trong bản tin trên, xe tăng Abrams đã được gửi tới Đức, và sẽ giao cho Ukraine sau khi sửa chữa.

Hiện có khoảng 200 người Ukraine đã thực hành trên xe tăng huấn luyện tại các khu vực huấn luyện của lục quân Mỹ ở Đức, theo lời người phát ngôn Martin O'Donnell. "Mỹ cam kết đẩy nhanh việc chuyển giao 31 xe tăng cho Ukraine trong mùa thu này", ông O'Donnell nói.

Các quan chức phương Tây hi vọng sự có mặt của các xe tăng Abrams sẽ giúp lực lượng Ukraine xuyên thủng những phòng tuyến Nga. Hiện nay Ukraine bị nhận xét đang gặp khó khăn trước nhiều lớp phòng thủ của Nga, khiến cuộc phản công diễn ra chậm và ít đột phá.

Tin tức về xe tăng Abrams được đưa ra khi quan chức Mỹ và Ukraine cho hay Ukraine đã lần đầu tiên thâm nhập vào các tuyến phòng thủ chính của Nga tại phía đông nam. Diễn biến này tạo ra hi vọng rằng Ukraine có khả năng bắt đầu chiếm lại các vùng lãnh thổ trọng yếu.

Ukraine mất 1-2 năm đào tạo phi công F-16 tại Anh

Ngoài xe tăng, Ukraine cũng rất cần các vũ khí hỗ trợ trên không như máy bay chiến đấu đa nhiệm F-16. Việc thiếu hỏa lực trên không, cũng như hệ thống phòng không, được cho là một trong những thiệt thòi lớn nhất của Ukraine trong cuộc xung đột với Nga. Thiếu sót này cũng đặc biệt quan trọng trong cuộc phản công, khi Ukraine phải băng qua các bãi mìn của Nga.

Vừa qua, Mỹ đã chấp thuận việc gửi máy bay F-16 cho Ukraine, và bắt đầu các đợt huấn luyện phi công Ukraine. Việc chuyển giao F-16 chỉ diễn ra sau khi người Ukraine có thể sử dụng thành thạo F-16.

Theo lời người phát ngôn không quân Ukraine Yuri Igna, phi công Ukraine sẽ tập luyện lái F-16 ở Đan Mạch trong thời gian từ 4 tới 6 tháng.

Tuy nhiên, các đợt huấn luyện tương tự ở Anh sẽ mất nhiều thời gian hơn, từ 1 tới 2 năm. Ông Ignat giải thích rằng các phi công kinh nghiệm đã được gửi tới Đan Mạch, và họ sẽ ít tốn thời gian lái hơn so với người mới tốt nghiệp học viện đang được gửi tới Anh.

"Phi công chúng tôi đưa tới Đan Mạch đã sẵn sàng. Họ có thời gian bay từ trước cũng như có kinh nghiệm tác chiến, nhưng chỉ mới trên các máy bay do Liên Xô sản xuất. Họ cần được huấn luyện trên các phương tiện khác như F-16, vì vậy sẽ mất thời gian", ông Ignat nói.

Tại Anh, các phi công mới ra trường của Ukraine sẽ được đào tạo cơ bản. Một trong những vấn đề khó khăn nhất là việc sử dụng tiếng Anh. Đa số phi công Ukraine hiện nay không mạnh về loại ngôn ngữ này, và cũng rất cần tiếng Anh để điều khiển các hệ thống của phương Tây.

Nga và Ukraine cân bằng số xe tăng, cục diện chiến trường có thay đổi?Nga và Ukraine cân bằng số xe tăng, cục diện chiến trường có thay đổi?

Số liệu mới từ Anh cho thấy Nga thiệt hại hơn một nửa số xe tăng, với khoảng 2.500 chiếc; trong khi Ukraine được giao thêm 471 chiếc. Cán cân vũ khí hạng nặng đôi bên hiện đã bằng nhau.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên