05/08/2023 17:58 GMT+7

Kế hoạch huấn luyện F-16 cho Ukraine gặp khó vì tiếng Anh

Mới chỉ có 8 phi công Ukraine thành thạo tiếng Anh được tham gia khóa huấn luyện lái F-16. Số còn lại chỉ nói được chút ít nên phải học tiếng Anh trước.

Các tiêm kích F-16 của Bồ Đào Nha và Romania trên sân đỗ khi được huy động tập trận hôm 4-7-2023 - Ảnh: AFP

Các tiêm kích F-16 của Bồ Đào Nha và Romania trên sân đỗ khi được huy động tập trận hôm 4-7-2023 - Ảnh: AFP

Theo tờ Politico ngày 4-8, nhóm 8 phi công Ukraine đầu tiên tham gia khóa huấn luyện F-16 đã được xác định. Họ là những người thành thạo tiếng Anh, ngôn ngữ được sử dụng trong khóa học, các tài liệu hướng dẫn sử dụng và bảng điều khiển F-16.

Hiện khóa huấn luyện vẫn chưa bắt đầu và theo Politico, chưa có mốc thời gian nào được ấn định.

Hồi tháng 5 rồi, sau khi 11 nước NATO tuyên bố sẵn sàng giúp Ukraine sử dụng F-16, có 32 phi công đã được lựa chọn. Tuy nhiên tiếng Anh đang là rào cản lớn với các phi công Ukraine.

Ít nhất 2 nguồn thạo tin của Politico cho biết ngoài nhóm 8 phi công nói trên, các phi công còn lại vẫn chưa thạo tiếng Anh. Khoảng 20 người sẽ được đưa đến Anh để học thêm tiếng trong tháng này.

"Đây có thể là ý mà Tổng thống Ukraine Volodymy Zelensky muốn nói khi ông tuyên bố khóa huấn luyện F-16 cho Ukraine sẽ bắt đầu vào tháng 8", Politico nêu suy đoán.

Nếu tất cả 32 phi công đủ điều kiện tốt nghiệp khóa huấn luyện, Ukraine sẽ có đủ người cho 2 phi đội F-16. Khóa huấn luyện lái F-16 sẽ diễn ra ở Đan Mạch và Romania.

Tuy nhiên hiện tại Mỹ vẫn chưa nhận được kế hoạch cuối cùng của châu Âu về việc đào tạo.

Do F-16 là tiêm kích Mỹ sản xuất, nước này phải được xem qua kế hoạch để phê duyệt. Có rất nhiều thiết bị cần được Mỹ cho phép, theo Đài CNN. Trong số này có các buồng lái mô phỏng, hướng dẫn sử dụng.

Việc huấn luyện được cho là sẽ bắt đầu sau khi có sự chấp thuận của Mỹ. Các quan chức Mỹ hy vọng sẽ nhận được kế hoạch cuối cùng "trong vài tuần tới", theo Politico.

Washington khẳng định F-16 là để bảo vệ Ukraine trong nhiều năm tới. Chính quyền Joe Biden cũng nhiều lần nói rằng họ không ủng hộ Kiev sử dụng F-16 để tấn công vào lãnh thổ Nga.

Tuy nhiên Nga đã phản đối việc chuyển F-16 cho Ukraine và tuyên bố các tiêm kích này là "mục tiêu hợp pháp". 

Ukraine dùng gần nửa tấn thuốc nổ để tấn công tàu Nga

Trong lúc chờ F-16, Ukraine được cho là đã tận dụng triệt để các thiết bị không người lái (drone). Chúng bao gồm các máy bay không người lái (UAV) và xuồng không người lái tự sát (USV).

Trong vụ việc mới nhất, Hãng tin Reuters dẫn nguồn tin từ tình báo Ukraine thừa nhận nước này đã sử dụng một USV tấn công tàu chở dầu/hóa chất của Nga gần cầu Crimea ngày 5-8.

Phía Ukraine tin rằng con tàu đang chở nhiên liệu cho các lực lượng Nga ở Ukraine nên đã ra tay phá hủy. Gần nửa tấn thuốc nổ đã được chất lên chiếc USV cho nhiệm vụ, theo nguồn tin của Reuters.

Vụ tấn công không làm chìm được con tàu, tuy nhiên đã khiến nó bị hư hại và không thể tự di chuyển.

Cuộc chiến tại Ukraine có thể kéo dài vì lý do nàyCuộc chiến tại Ukraine có thể kéo dài vì lý do này

Các nước đang hướng về Saudi Arabia cho những thảo luận về hòa bình Ukraine. Nhưng một số quan chức Mỹ sợ rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ không vội…

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên