07/06/2023 06:52 GMT+7

Nhà Trắng: Nếu Nga sợ F-16 thì hãy rút quân khỏi Ukraine

Đó là tuyên bố của người phát ngôn Hội đồng An ninh quốc gia Nhà Trắng John Kirby ngày 6-6, đáp trả lại cảnh báo của Nga về việc cung cấp F-16 cho Ukraine.

Nhà Trắng: Nếu Nga sợ F-16 thì hãy rút quân khỏi Ukraine - Ảnh 1.

Tiêm kích F-16C của không quân Mỹ trong cuộc thử nghiệm với bom hạt nhân chiến thuật B61-12 năm 2017 - Ảnh: KHÔNG QUÂN MỸ

Hôm 5-6, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã cảnh báo Mỹ và đồng minh về kế hoạch chuyển tiêm kích F-16 cho Ukraine. 

"Một trong những biến thể của F-16 có thể mang theo vũ khí hạt nhân. Nếu họ không biết điều này, họ chẳng có tư cách gì để được gọi là các nhà hoạch định chiến lược quân sự", ông Lavrov nhấn mạnh khi thăm Tajikistan. 

Nhà ngoại giao Nga có thể đang ám chỉ việc đưa F-16 cho Ukraine sẽ khiến Nga đáp trả mạnh hơn. 

Matxcơva đang tiến gần hơn tới việc triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật đến Belarus. Quốc gia láng giềng phía bắc Ukraine này là một đồng minh thân cận của Nga tại châu Âu.

Khi được hỏi về điều này trong cuộc họp báo ngày 6-6 (giờ Mỹ), người phát ngôn Hội đồng An ninh quốc gia thuộc Nhà Trắng, ông John Kirby đã uyển chuyển vấn đề.

Ông từ chối trả lời liệu F-16 có thể mang vũ khí hạt nhân hay không. Thay vào đó, ông tuyên bố Washington không muốn leo thang xung đột ở Ukraine, đặc biệt liên quan vũ khí hạt nhân.

"Mục đích của việc cung cấp các máy bay chiến đấu tiên tiến là giúp Ukraine tự bảo vệ không phận và sự toàn vẹn lãnh thổ của mình", ông Kirby nói.

Ông cũng có một thông điệp dành cho ông Lavrov, theo Hãng tin Reuters. "Nếu ông ấy lo lắng về khả năng quân sự của Ukraine, hãy rút quân và rời khỏi Ukraine", cựu chuẩn đô đốc Mỹ nhắn gửi.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky từ lâu đã kêu gọi phương Tây cung cấp các máy bay phản lực F-16. Giới chức Ukraine cũng nhiều lần thúc giục Mỹ và đồng minh, viện dẫn khả năng tiên tiến của loại chiến đấu cơ này so với các tiêm kích Kiev hiện có.

Washington cuối cùng cũng thay đổi quan điểm vào tháng trước. Tổng thống Mỹ Joe Biden khi đó thông báo Mỹ sẽ cùng các đồng minh tham gia huấn luyện phi công Ukraine điều khiển F-16.

Tuy nhiên, theo cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan, Washington chưa có quyết định cuối cùng về việc gửi máy bay cho Kiev.

F-16 có thể mang bom hạt nhân chiến thuật

F-16 là một máy bay chiến đấu đa năng, nhỏ gọn. Nó có khả năng cơ động cao và đã được chứng minh trong chiến đấu không đối không và tấn công mặt đất.

F-16 được đánh giá là chiến đấu cơ có hiệu suất cao, chi phí tương đối thấp nên được Mỹ và hơn 20 nước đồng minh ưa chuộng.

Sau gần 50 năm kể từ khi ra mắt, F-16 đã được phát triển thành nhiều phiên bản. Hồi năm 2017, không quân Mỹ từng thử thành công bom hạt nhân chiến thuật B61-12 trên F-16.

Mỹ được cho là có khoảng 100 quả bom loại này, bố trí trên khắp châu Âu.

Nga tố Mỹ Nga tố Mỹ 'đạo đức giả' về vũ khí hạt nhân chiến thuật

Đại sứ quán Nga tại Mỹ phản ứng gay gắt, sau khi Tổng thống Mỹ Biden nói cảm thấy 'cực kỳ tiêu cực' trước việc Nga đưa vũ khí hạt nhân chiến thuật tới Belarus.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên