27/05/2023 17:29 GMT+7

Nga tố Mỹ 'đạo đức giả' về vũ khí hạt nhân chiến thuật

Đại sứ quán Nga tại Mỹ phản ứng gay gắt, sau khi Tổng thống Mỹ Biden nói cảm thấy 'cực kỳ tiêu cực' trước việc Nga đưa vũ khí hạt nhân chiến thuật tới Belarus.

Nga tố Mỹ đạo đức giả về vũ khí hạt nhân chiến thuật - Ảnh 1.

Hệ thống tên lửa đạn đạo Iskander đang được lắp đầu đạn. Iskander có thể bắn các đầu đạn vũ khí hạt nhân chiến thuật - Ảnh: AFP

"Đó là quyền chủ quyền của Nga và Belarus để đảm bảo an ninh bằng các biện pháp mà chúng tôi cho là cần thiết, giữa một cuộc chiến hỗn hợp quy mô lớn do Mỹ phát động chống lại chúng tôi", Đại sứ quán Nga tại Mỹ bảo vệ kế hoạch đưa vũ khí hạt nhân chiến thuật tới Belarus trong tuyên bố ngày 27-5.

"Các biện pháp chúng tôi thực hiện hoàn toàn phù hợp với nghĩa vụ pháp lý quốc tế của chúng tôi", cơ quan đại diện ngoại giao Nga nói thêm.

Hôm 26-5, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Bộ Ngoại giao Mỹ đã phản ứng trước việc Nga sắp đưa vũ khí hạt nhân chiến thuật tới Belarus. 

Bộ trưởng Quốc phòng Nga và Belarus đã ký thỏa thuận liên quan kho chứa vũ khí hạt nhân chiến thuật. Loại kho này có thể hoàn thành trong một tháng. 

Phía Nga cũng xác nhận đã hoàn tất việc huấn luyện cho các binh sĩ Belarus. Trong đó có một số khí tài có khả năng bắn đầu đạn hạt nhân chiến thuật.

Trong tuyên bố ngày 27-5, Đại sứ quán Nga gọi những chỉ trích của Mỹ đối với kế hoạch đưa vũ khí hạt nhân chiến thuật tới Belarus là "đạo đức giả".

Theo Matxcơva, "trước khi đổ lỗi cho người khác, Washington nên tự xem lại mình".

"Mỹ đã duy trì một kho vũ khí hạt nhân lớn trong nhiều thập kỷ ở châu Âu. Cùng với các đồng minh NATO, Mỹ tham gia vào các thỏa thuận chia sẻ hạt nhân và huấn luyện cho các kịch bản sử dụng vũ khí hạt nhân chống lại Nga", Đại sứ quán Nga nêu lập luận.

Vũ khí hạt nhân chiến thuật là gì?

Vũ khí hạt nhân đầu tiên của Mỹ ở châu Âu được triển khai đến Anh vào năm 1954. Hiện Mỹ được cho là có 100 bom hạt nhân chiến thuật B61 được triển khai ở châu Âu - ở Ý, Đức, Thổ Nhĩ Kỳ, Bỉ và Hà Lan.

Vũ khí hạt nhân chiến thuật được sử dụng để đạt được lợi ích chiến thuật, cục bộ trên chiến trường. Do đó, nó thường có sức công phá nhỏ hơn vũ khí hạt nhân chiến lược, vốn được thiết kế để hủy diệt các thành phố hàng triệu dân.

Nga tiến sát đến việc đưa vũ khí hạt nhân chiến thuật tới BelarusNga tiến sát đến việc đưa vũ khí hạt nhân chiến thuật tới Belarus

Ngày 25-5, Nga và Belarus đã ký một thỏa thuận về kho chứa vũ khí hạt nhân chiến thuật. Loại kho đặc biệt này chỉ mất một tháng để hoàn thành.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên