25/05/2023 22:06 GMT+7

Nga tiến sát đến việc đưa vũ khí hạt nhân chiến thuật tới Belarus

Ngày 25-5, Nga và Belarus đã ký một thỏa thuận về kho chứa vũ khí hạt nhân chiến thuật. Loại kho đặc biệt này chỉ mất một tháng để hoàn thành.

Nga tiến sát đến việc đưa vũ khí hạt nhân chiến thuật tới Belarus - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu (trái) trao thỏa thuận về kho chứa vũ khí hạt nhân chiến thuật với người đồng cấp Belarus ngày 25-5 - Ảnh: REUTERS

Lễ ký thỏa thuận diễn ra tại Minsk (Belarus), giữa hai bộ trưởng quốc phòng Nga và Belarus. Tại lễ ký kết, Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu tiếp tục bảo vệ quyết định triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga tới nước láng giềng.

Ông cáo buộc phương Tây đang tiến hành một cuộc chiến chống lại Nga và Belarus, rằng các nước này đang làm tất cả những gì có thể để "kéo dài và leo thang xung đột tại Ukraine".

Bộ trưởng Quốc phòng Nga cũng tiết lộ nội dung thỏa thuận vừa ký chưa ráo mực. Theo đó, nó liên quan đến quy trình cất giữ vũ khí hạt nhân chiến thuật trong một cơ sở đặc biệt ở Belarus. 

Cơ sở này có thể hoàn thành trong vòng một tháng, theo Hãng tin Reuters. Nga cũng muốn duy trì quyền kiểm soát vũ khí.

Hiện vẫn chưa rõ chính xác khi nào vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ được triển khai tại Belarus. Quốc gia này có quan hệ thân cận với Nga và giáp ba thành viên NATO là Ba Lan, Lithuania và Latvia. 

Vũ khí hạt nhân chiến thuật là vũ khí hạt nhân được sử dụng cho mục đích chiến thuật cụ thể trên chiến trường. Do đó, nó có sức công phá nhỏ hơn vũ khí hạt nhân chiến lược, vốn được thiết kế để phá hủy các thành phố lớn hàng triệu dân.

Trở lại với Belarus, Bộ trưởng Shoigu cho biết tên lửa Iskander-M, có thể mang đầu đạn thông thường hoặc hạt nhân, đã được bàn giao cho lực lượng vũ trang Belarus. Ông này cũng xác nhận một số máy bay Su-25 đã được chỉnh sửa để có thể sử dụng vũ khí hạt nhân.

"Các quân nhân Belarus đã được đào tạo cần thiết", ông Shoigu khẳng định.

Nga có hàng ngàn vũ khí hạt nhân chiến thuật

Nga có ưu thế vượt trội về số lượng so với Mỹ và liên minh quân sự NATO khi nói đến vũ khí hạt nhân chiến thuật. Washington tin rằng Matxcơva có khoảng 2.000 đầu đạn chiến thuật đang hoạt động.

Mỹ có khoảng 200 vũ khí hạt nhân chiến thuật như vậy, một nửa trong số đó nằm ở các căn cứ tại châu Âu. Các quả bom hạt nhân chiến thuật được triển khai tại các căn cứ không quân ở Ý, Đức, Thổ Nhĩ Kỳ, Bỉ và Hà Lan.

Nga đưa tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa đạn đạo mới nhất đến Thái Bình DươngNga đưa tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa đạn đạo mới nhất đến Thái Bình Dương

Tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa đạn đạo mới nhất của Nga được điều động đến căn cứ ở bán đảo Kamchatka, thuộc Hạm đội Thái Bình Dương.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên