24/05/2023 13:18 GMT+7

Nga đưa tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa đạn đạo mới nhất đến Thái Bình Dương

Tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa đạn đạo mới nhất của Nga được điều động đến căn cứ ở bán đảo Kamchatka, thuộc Hạm đội Thái Bình Dương.

Nga đưa tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa đạn đạo mới nhất đến Thái Bình Dương - Ảnh 1.

Tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa đạn đạo Generalissimo Suvorov - Ảnh: SPUTNIK

Theo Hãng tin TASS ngày 24-5, tàu ngầm Generalissimo Suvorov sẽ được điều đến căn cứ tàu ngầm Rybachiy tại bán đảo Kamchatka thuộc Hạm đội Thái Bình Dương của nước này vào tháng 8-2023. Đây là tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa đạn đạo mới nhất của Nga, vừa được đưa vào biên chế hồi cuối tháng 12-2022.

Hãng tin TASS dẫn nguồn thạo tin trong Bộ Quốc phòng Nga: "Tàu ngầm Generalissimo Suvorov sẽ được điều từ Hạm đội Phương Bắc (tại Bắc Băng Dương) sang Hạm đội Thái Bình Dương vào tháng 8-2023. Lộ trình di chuyển sẽ men theo tuyến đường biển phía bắc, kết hợp giữa di chuyển trên bề mặt và ngầm dưới nước".

Thông thường các tàu ngầm thuộc Hạm đội Thái Bình Dương sẽ được điều động tạm thời đến Hạm đội Phương Bắc trước khi di chuyển sang phía đông vào mùa hè. Trên quãng đường chuyển căn cứ, các tàu ngầm này sẽ được hộ tống bởi đội tàu của cả hai hạm đội trên.

Theo Hãng tin Reuters, thời gian qua, hải quân Nga cố gắng tăng cường năng lực phòng thủ ở các vùng phía đông, tiếp giáp khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Những nỗ lực này nhằm chống lại việc Mỹ tăng cường sự hiện diện trong khu vực trên, song cũng khiến Nhật Bản và một số nước trong khu vực e ngại.

Lớp tàu ngầm hạt nhân tối tân của Nga

Tàu Generalissimo Suvorov là tàu thứ sáu thuộc lớp Borey, nhỏ hơn và có khả năng hoạt động bí mật tốt hơn thế hệ trước. Mỗi tàu Borey có sức chứa đến 16 tên lửa đạn đạo Bulava - loại tên lửa có khả năng mang ít nhất một đầu đạn hạt nhân. Lớp Borey dự kiến thay thế hoàn toàn thế hệ tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa đạn đạo hiện tại của Nga.

Mỹ đưa tàu ngầm hạt nhân đến Hàn Quốc?Mỹ đưa tàu ngầm hạt nhân đến Hàn Quốc?

Sau tàu ngầm hạt nhân, Mỹ sẽ đưa máy bay ném bom và tàu sân bay để củng cố liên minh, theo một quan chức cấp cao Hàn Quốc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên