23/04/2023 07:01 GMT+7

Nga hoàn tất huấn luyện sử dụng tên lửa Iskander cho Belarus

Bộ Quốc phòng Belarus cho biết các đơn vị của họ đã trở về từ Nga trong ngày 22-4, sau khi kết thúc huấn luyện về cách sử dụng hệ thống phòng thủ tên lửa Iskander có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.

Nga hoàn tất huấn luyện sử dụng tên lửa Iskander cho Belarus - Ảnh 1.

Bệ phóng tên lửa Iskander-E của Nga - Ảnh: REUTERS

Chỉ mới bốn tuần trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Matxcơva sẽ triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật ở nước láng giềng Belarus, động thái cảnh báo NATO về việc hỗ trợ quân sự cho Ukraine.

Phương Tây chỉ trích rất gay gắt động thái của ông Putin vì làm dấy lên lo ngại về xung đột hạt nhân tiềm tàng.

Đầu tháng 2, Belarus cho biết các lực lượng vũ trang của họ đang tự chủ việc kiểm soát hệ thống tên lửa Iskander mà Nga cung cấp.

Các đơn vị của Belarus tới Nga từ ngày 4-4 để tham gia khóa huấn luyện bổ sung. Khi đó, Minsk nói rõ rằng khóa học bao gồm nghiên cứu về "bảo trì và sử dụng đầu đạn hạt nhân chiến thuật của hệ thống phòng thủ tên lửa Iskander".

Các đơn vị này đã huấn luyện xong và trở về Belarus trong ngày 22-4.

Nga chưa công bố thời gian rõ ràng về việc đưa vũ khí hạt nhân chiến thuật tới Belarus. Tuy nhiên, ông Putin đã nói việc xây dựng các cơ sở lưu trữ sẽ hoàn tất vào đầu tháng 7.

Phát biểu trên truyền hình quốc gia Belarus ngày 2-4, đại sứ Nga Gryzlov cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ được đưa đến gần biên giới phía tây của Belarus với các nước NATO, nhưng không nói rõ vị trí chính xác nào.

Belarus có đường biên giới dài 1.250km với các nước thành viên NATO là Latvia, Lithuania và Ba Lan.

Vũ khí hạt nhân chiến thuật là loại vũ khí được thiết kế để sử dụng trên chiến trường, có thiết kế nhỏ hơn và được sử dụng ở khoảng cách ngắn, khác với vũ khí hạt nhân chiến lược vốn được dùng để tấn công các mục tiêu chiến lược ở khoảng cách xa.

Đây sẽ là lần đầu tiên Nga triển khai kho vũ khí hạt nhân bên ngoài biên giới kể từ khi Liên Xô sụp đổ năm 1991.

Nga nói Đức ngang ngược phá hoại quan hệ hai nướcNga nói Đức ngang ngược phá hoại quan hệ hai nước

Ngày 22-4, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố Matxcơva đang đáp trả tương xứng việc Đức trục xuất các nhà ngoại giao Nga ở Berlin.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên