05/04/2024 19:14 GMT+7

Lời cảnh báo đáng sợ của ông Elon Musk nếu Ukraine gia nhập NATO

Tỉ phú Elon Musk cho rằng việc Ukraine gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) có thể dẫn đến 'thảm sát hạt nhân'.

Tỉ phú Mỹ Elon Musk - Ảnh chụp màn hình Asia Times

Tỉ phú Mỹ Elon Musk - Ảnh chụp màn hình Asia Times

"Đây thực sự là cách bộ phim về ngày tận thế hạt nhân bắt đầu" - tỉ phú Mỹ Elon Musk viết trên mạng xã hội X ngày 5-4, khi bình luận về bài đăng chứa video phát biểu mới đây của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, theo báo The New Voice of Ukraine.

Tại cuộc họp báo chung với người đồng cấp Ukraine Dmytro Kuleba sau cuộc họp của Hội đồng NATO - Ukraine hôm 4-4, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói: "Ukraine sẽ trở thành thành viên NATO".

Đăng kèm bài đăng của ông Musk là đường dẫn phim The Day After (tạm dịch: Ngày tàn sau đó) của Mỹ chiếu năm 1983, trong đó có cảnh quay về kịch bản chiến tranh hạt nhân giữa Liên Xô và Mỹ.

"Ngày tận thế hạt nhân" (nuclear apocalypse) - hay còn gọi "thảm sát hạt nhân" - là kịch bản lý thuyết, trong đó việc sử dụng hàng loạt vũ khí hạt nhân dẫn đến sự tàn phá và bụi phóng xạ trên diện rộng. 

Theo kịch bản này, phần lớn Trái đất sẽ trở thành nơi không thể sống được do ảnh hưởng của chiến tranh hạt nhân, có khả năng khiến nền văn minh sụp đổ và chấm dứt hầu hết sự sống trên Trái đất.

Ông Elon Musk đã có nhiều phát ngôn đáng chú ý sau khi xung đột Nga - Ukraine nổ ra. Tháng 10-2023, tỉ phú công nghệ này cho rằng xung đột Nga - Ukraine và xung đột Israel - Hamas làm tăng nguy cơ xảy ra Thế chiến 3.

Ukraine đã nộp đơn xin gia nhập NATO vào tháng 9-2022, và được đảm bảo tại hội nghị thượng đỉnh của liên minh quân sự này ở Vilnius vào tháng 7-2023 rằng Kiev sẽ được kết nạp nếu đáp ứng các điều kiện cần thiết.

Tuy nhiên, không có thời gian cụ thể được đưa ra cho việc kết nạp. Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói Ukraine sẽ trở thành thành viên NATO, nhưng không biết khi nào điều đó sẽ diễn ra. Theo đó, Ukraine sẽ không thể gia nhập NATO trong lúc vẫn còn xung đột.

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói nếu lợi ích an ninh của Nga được tôn trọng hậu chiến tranh lạnh thì đã có thể tránh được cuộc xung đột hiện tại với Ukraine. 

"Chúng tôi không tiến đến gần các quốc gia thành viên NATO. Chính họ đã đến gần chúng tôi hơn. Chúng tôi cũng không tìm cách đến gần biên giới nước Mỹ" - ông Putin nhấn mạnh gần đây.

Theo ông Putin, Nga sẵn sàng sử dụng vũ khí hạt nhân nếu sự tồn vong của nước Nga bị đe dọa.

Ông Putin nói về khả năng dùng vũ khí hạt nhân: Ông Putin nói về khả năng dùng vũ khí hạt nhân: 'Chưa, nhưng đã sẵn sàng'

Các quan chức Mỹ cho biết từ cuối năm 2022, Washington đã bắt đầu chuẩn bị cho nguy cơ Nga dùng vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Ukraine. Tuy nhiên, ông Putin vừa khẳng định Nga chưa có nhu cầu dùng vũ khí này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên