22/04/2023 20:34 GMT+7

Nga nói Đức ngang ngược phá hoại quan hệ hai nước

Ngày 22-4, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố Matxcơva đang đáp trả tương xứng việc Đức trục xuất các nhà ngoại giao Nga ở Berlin.

Nga nói Đức ngang ngược phá hoại quan hệ hai nước - Ảnh 1.

Quốc kỳ Nga tung bay trên Đại sứ quán Nga tại Berlin, Đức tháng 4-2022 - Ảnh: REUTERS

"Chính quyền Đức đã quyết định trục xuất hàng loạt nhân viên thuộc các đoàn ngoại giao Nga tại Đức. Chúng tôi lên án mạnh mẽ hành động này của Berlin, khi họ tiếp tục phá hủy toàn bộ mối quan hệ Nga - Đức một cách ngang ngược" - Bộ Ngoại giao Nga cho biết, theo Hãng tin Reuters.

Tiết lộ với Hãng tin RIA Novosti, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết Nga sẽ trục xuất hơn 20 nhà ngoại giao Đức.

Đức từng là khách hàng mua dầu khí lớn nhất của Nga. Tuy nhiên, quan hệ hai nước trở nên căng thẳng kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine vào tháng 2-2022 và phương Tây đáp trả bằng các biện pháp trừng phạt.

"Phản ứng đối với các hành động thù địch của Berlin, phía Nga đã quyết định trục xuất tương xứng các nhà ngoại giao Đức khỏi Nga, cũng như hạn chế đáng kể số nhân viên tối đa của các đoàn ngoại giao Đức ở đất nước chúng tôi" - Bộ Ngoại giao Nga nói.

Bộ Ngoại giao Nga đã chính thức thông báo cho Đại sứ Đức tại Nga Geza Andreas von Geyr về quyết định trên ngày 5-4.

Bộ Ngoại giao Đức cho biết họ đã nắm được thông tin Nga trục xuất các nhà ngoại giao Đức để đáp trả. Họ đã liên lạc với Matxcơva trong vài tuần qua.

Cách đây vài ngày, hôm 19-4, Moldova - quốc gia nhỏ bé ở Đông Âu - đã triệu tập đại sứ Nga để tuyên bố không hoan nghênh một nhân viên của đại sứ quán này.

Ngày 13-4, Na Uy thông báo trục xuất 15 nhân viên thuộc Đại sứ quán Nga. Bộ Ngoại giao Na Uy cáo buộc những người này là nhân viên tình báo, hoạt động dưới vỏ bọc ngoại giao.

Na Uy trục xuất 15 Na Uy trục xuất 15 'tình báo viên' thuộc Đại sứ quán Nga

Ngày 13-4, Na Uy thông báo trục xuất 15 viên chức thuộc Đại sứ quán Nga mà Bộ Ngoại giao nước này cáo buộc là tình báo, hoạt động dưới vỏ bọc ngoại giao.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên