29/06/2022 10:30 GMT+7

Bulgaria trục xuất 70 nhà ngoại giao Nga do lo ngại về gián điệp

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Ngày 28-6, Bulgaria thông báo quyết định trục xuất 70 nhân viên ngoại giao Nga do các lo ngại về gián điệp, đồng thời đặt ra giới hạn về số lượng nhân sự của cơ quan đại diện ngoại giao Nga ở nước này.

Bulgaria trục xuất 70 nhà ngoại giao Nga do lo ngại về gián điệp - Ảnh 1.

Đại sứ quán Nga tại thủ đô Sofia, Bulgaria - Ảnh: REUTERS

Thủ tướng sắp mãn nhiệm Kiril Petkov và Bộ Ngoại giao Bulgaria đã thông báo quyết định nói trên, theo Hãng tin Reuters.

"Hôm nay 28-6, chúng tôi đã trục xuất 70 nhà ngoại giao Nga. Nhiều người trong số họ làm việc trực tiếp cho các dịch vụ (tình báo) và vai trò ngoại giao của họ là vỏ bọc" - Thủ tướng Petkov nói. 

Đây là vụ trục xuất các nhà ngoại giao Nga lớn nhất của Bulgaria trong những năm gần đây, và làm giảm hơn một nửa số lượng nhân viên ngoại giao của Matxcơva tại quốc gia vùng Balkan này.

Theo ông Petkov, số lượng nhà ngoại giao Nga tại Bulgaria vào cuối tháng 4 là 114 người.

Bộ Ngoại giao Bulgaria cho biết quyết định trục xuất nhiều nhân viên ngoại giao Nga được đưa ra để giảm quy mô phái bộ Nga xuống bằng mức phái bộ của Bulgaria tại Matxcơva, và để phản ứng trước cái mà bộ gọi là những hoạt động không phù hợp với Công ước Vienna về quan hệ ngoại giao.

Hãng thông tấn Tass dẫn nguồn tin giấu tên cho biết Nga sẽ đáp trả động thái nói trên của Bulgaria. Tháng 4 vừa qua, Nga đã cắt nguồn cung khí đốt sang Bulgaria sau khi nước này từ chối thanh toán bằng đồng rúp.

Nga vẫn chưa lên tiếng về các cáo buộc gián điệp của Bulgaria, theo Reuters.

"Đây không phải là một hành động gây hấn với người dân Nga. Khi các chính phủ nước ngoài cố gắng can thiệp vào những vấn đề nội bộ của chúng tôi, chúng tôi có cơ chế để đáp trả" - Thủ tướng Petkov nói.

Bộ Ngoại giao Bulgaria cho biết họ đã giới hạn số lượng nhà ngoại giao Nga là 48 người. Đồng thời yêu cầu các nhà ngoại giao Nga bị trục xuất phải rời đi trước nửa đêm 3-7.

Bộ Ngoại giao Bulgaria cho biết họ cũng đang tạm thời đóng cửa cơ quan đại diện ngoại giao tại thành phố Ekaterinburg của Nga và mong muốn Nga cũng sẽ tạm dừng các hoạt động của cơ quan đại diện ngoại giao Nga tại thành phố Ruse, Bulgaria.

Nga trục xuất 85 nhà ngoại giao châu Âu Nga trục xuất 85 nhà ngoại giao châu Âu

TTO - Bộ Ngoại giao Nga ngày 18-5 thông báo trục xuất 85 nhà ngoại giao châu Âu nhằm đáp trả việc phương Tây trục xuất các nhà ngoại giao Nga trước đó.

ANH THƯ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên