Thứ 7, ngày 25 tháng 6 năm 2022

Các nước châu Âu trục xuất hơn 200 nhân viên, nhà ngoại giao Nga, Nga nói 'thiển cận'

06/04/2022 06:59 GMT+7

TTO - Ngày 5-4, các quốc gia Liên minh châu Âu (EU) đã trục xuất thêm hàng chục nhà ngoại giao và nhân viên sứ quán Nga, trong một động thái liên quan đến cuộc xung đột tại Ukraine.

Các nước châu Âu trục xuất hơn 200 nhân viên, nhà ngoại giao Nga, Nga nói thiển cận - Ảnh 1.

Đại sứ quán Nga tại Ý - Ảnh: THE MOSCOW TIMES

Theo Hãng tin AFP, trong 48 giờ qua, hơn 200 nhà ngoại giao và nhân viên sứ quán Nga ở một số nước EU đã bị trục xuất.

Ngày 4-4, Đức và Pháp thông báo trục xuất khoảng 75 nhà ngoại giao Nga ở hai nước này. Ngày kế tiếp, một số quốc gia như Ý, Tây Ban Nha, Slovenia, Romania và Bồ Đào Nha cũng có quyết định tương tự.

Ngày 5-4, Romania thông báo sẽ trục xuất 10 nhà ngoại giao Nga vì "không hành động phù hợp với quy tắc quốc tế", theo Hãng tin Reuters.

Trong khi đó, Bồ Đào Nha cũng quyết định sẽ trục xuất 10 nhân viên tại Đại sứ quán Nga ở Lisbon, nói những nhân viên này có 2 tuần để rời khỏi nước này.

Trước đó, cũng trong ngày 5-4, Ý thông báo trục xuất 30 nhà ngoại giao Nga vì "lý do an ninh". Thủ tướng Ý Mario Draghi cũng kêu gọi các cuộc điều tra độc lập liên quan đến vụ dân thường Ukraine bị giết.

Chính phủ Slovenia cũng trục xuất 33 nhà ngoại giao Nga, và triệu đại sứ Nga để bày tỏ việc Slovenia "sốc trước vụ sát hại người dân ở Ukraine".

Theo AFP, các nước thành viên EU trục xuất các nhà ngoại giao và nhân viên sứ quán Nga với cáo buộc gián điệp, hay vì "các lý do an ninh quốc gia", song xảy ra sau khi cộng đồng quốc tế lên án vụ sát hại thường dân vô tội tại thị trấn Bucha, gần thủ đô Kiev, Ukraine.

Trước đó, Kiev đã cáo buộc lính Nga giết người dân vô tội ở Bucha.

Matxcơva nói họ không nhắm vào dân thường, bác bỏ các cáo buộc và nói các hình ảnh về vụ sát hại người dân ở Bucha có thể là giả hoặc vụ việc xảy ra sau khi lính Nga rút khỏi thị trấn.

Phản ứng trước quyết định của một số nước châu Âu trục xuất các nhà ngoại giao Nga, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết đây là một động thái "thiển cận", sẽ chỉ làm phức tạp thêm mối liên lạc vốn cần thiết để tìm ra một giải pháp.

Theo AFP, các vụ trục xuất nói trên diễn ra khi EU thảo luận về vòng trừng phạt thứ năm đối với Matxcơva, liên quan đến chiến dịch đặc biệt của Nga ở Ukraine.

Bỉ, Hà Lan, Ireland trục xuất 42 nhà ngoại giao Nga Bỉ, Hà Lan, Ireland trục xuất 42 nhà ngoại giao Nga

TTO - Ngày 29-3, ba nước thuộc Liên minh châu Âu là Bỉ, Hà Lan, Ireland thông báo trục xuất tất cả 42 nhà ngoại giao Nga bị nghi hoạt động gián điệp.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận