Thứ 2, ngày 27 tháng 6 năm 2022

Nga nói trục xuất phó đại sứ Mỹ để trả đũa

18/02/2022 09:36 GMT+7

TTO - Nga cho biết nước này trục xuất phó đại sứ Mỹ để đáp trả việc Washington trục xuất 'vô lý' một nhà ngoại giao cấp cao của Nga.

Nga nói trục xuất phó đại sứ Mỹ để trả đũa - Ảnh 1.

Người phát ngôn Maria Zakharova của Nga - Ảnh: TASS

Trong phát biểu ngày 17-2, người phát ngôn Maria Zakharova của Bộ Ngoại giao Nga xác nhận phó đại sứ Mỹ Bartle Gorman tại Matxcơva đã bị trục xuất.

"Chúng tôi muốn làm rõ mọi việc liên quan đến sự rời đi của phó trưởng phái đoàn ngoại giao Mỹ tại Matxcơva, ông Bart Gorman, mà một số phương tiện truyền thông đã cố gắng thể hiện như một hành động leo thang có chủ đích từ phía Nga.

Đúng là nhà ngoại giao Mỹ đã được yêu cầu rời khỏi Nga, nhưng để chỉ nhằm đáp trả việc trục xuất vô lý tham tán công sứ của Đại sứ quán của chúng tôi ở Washington, bất chấp việc ông ấy là một quan chức hàng đầu", Hãng tin Tass dẫn lời Bộ Ngoại giao Nga giải thích.

Theo Nga, Mỹ đã phớt lờ yêu cầu cho quan chức ngoại giao nói trên ở lại cho đến khi tìm được người thay thế. 

"Kết quả là ông ấy phải rời đi mà không có ai thay, điều này chỉ làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu nhân sự nghiêm trọng tại Đại sứ quán Nga", bà Zakharova nói và nhắc lại việc Mỹ đã trục xuất 55 nhà ngoại giao và nhân viên của Nga trong "cuộc chiến thị thực" vào năm ngoái.

"Theo sự hiểu biết của chính quyền Mỹ, việc bình thường hóa quan hệ như con đường một chiều, trong đó chỉ cần đảm bảo lợi ích của Mỹ và phớt lờ tất cả những điều khác", bà Zakharova mỉa mai. 

Trước đó, bình luận về việc ông Gorman bị trục xuất, một người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết động thái của Matxcơva là một bước leo thang căng thẳng và Washington đang cân nhắc việc đáp trả.

"Điều quan trọng hơn hết bây giờ là hai nước chúng ta có nhân lực ngoại giao cần thiết để tạo điều kiện cho việc liên lạc giữa hai chính phủ", nhân viên Bộ Ngoại giao Mỹ nói.

Vụ trục xuất phó đại sứ Mỹ diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Nga và phương Tây đang rất căng thẳng về tình hình Ukraine. Mỹ và các đồng minh tố Nga đang có ý đồ xua quân qua nước láng giềng. 

Nga bác bỏ mọi cáo buộc của phương Tây và cho rằng việc tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tìm cách mở rộng về phía đông, trong đó có việc kết nạp Ukraine cũng như đưa vũ khí vào lãnh thổ nước này, đang đe dọa trực tiếp đến an ninh của Nga.

Nga, Mỹ cãi vã ở Liên Hiệp Quốc, chỉ trích qua lại về vấn đề Ukraine Nga, Mỹ cãi vã ở Liên Hiệp Quốc, chỉ trích qua lại về vấn đề Ukraine

TTO - Tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (LHQ), Ngoại trưởng Mỹ cảnh báo Nga có thể tấn công Ukraine 'trong vài ngày tới' và lên kế hoạch tạo cớ phát động chiến tranh, trong khi Matxcơva chỉ trích Washington 'châm dầu vào lửa'.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận