Chủ nhật, ngày 26 tháng 6 năm 2022

Nga trục xuất phó đại sứ Mỹ, tình hình Nga - Ukraine dồn dập diễn biến mới

17/02/2022 22:21 GMT+7

TTO - Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết ngày 17-2 Nga đã trục xuất phó đại sứ Mỹ Bartle Gorman. Theo Hãng thông tấn RIA của Nga, Washington sẽ phản ứng với động thái này. Hiện chưa rõ nguyên nhân quyết định trên của Nga.

Nga trục xuất phó đại sứ Mỹ, tình hình Nga - Ukraine dồn dập diễn biến mới - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho rằng đe dọa về một cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine là "rất cao" - Ảnh: AFP

Tình hình Nga - Ukraine dồn dập có diễn biến mới trong ngày 17-2. Nga tái khẳng định trong loạt văn bản trả lời các đề xuất của Mỹ về an ninh châu Âu rằng họ không có kế hoạch xâm lược Ukraine dù phương Tây cảnh báo rằng một cuộc tấn công có thể sắp xảy ra.

Trong một tuyên bố công khai, Bộ Ngoại giao Nga cho biết "không có cuộc xâm lược của Nga với Ukraine như cáo buộc mà Mỹ và các đồng minh công bố từ lâu".

Ngược lại với Nga, Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa lên tiếng cho rằng đe dọa về một cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine là "rất cao" nhưng cánh cửa dẫn đến một giải pháp ngoại giao còn rộng mở.

Phát biểu với báo giới khi rời Nhà Trắng, ông Biden cho biết "mọi dấu hiệu chúng tôi có là họ đã chuẩn bị đến Ukraine" và ông không có kế hoạch điện đàm mới với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Khi được hỏi mức độ đe dọa xâm lược của Nga vào lúc này, ông Biden nói "nó rất cao", Hãng tin Reuters cho biết. 

Ông Biden cho biết Nga đã không chuyển lực lượng ra khỏi biên giới Ukraine và Mỹ có lý do để tin rằng Nga đã tham gia vào một chiến dịch cờ giả để biện minh cho hành động quân sự với Ukraine. 

Ông Biden cho biết giải pháp ngoại giao vẫn có thể thực hiện được, đó là lý do tại sao ông đã yêu cầu Ngoại trưởng Antony Blinken đến Liên Hiệp Quốc để đưa ra tuyên bố về Ukraine hôm nay.

Mỹ cho biết đã nhận được phản hồi của Nga với các đề xuất an ninh của Washington khi phản hồi này được chuyển tới Đại sứ Mỹ tại Matxcơva John Sullivan.

Phát biểu với báo giới, Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Linda Thomas-Greenfield cho biết: "Đây là thời điểm rất quan trọng".

Căng thẳng leo thang trong quan hệ Nga và phương Tây thời gian gần đây khi Mỹ và NATO cho rằng có khả năng Nga triển khai hành động quân sự với Ukraine.

Nga nói rút quân, Mỹ nói có bằng chứng Nga nói rút quân, Mỹ nói có bằng chứng 'ngược lại'

TTO - Dù Nga tuyên bố rút quân khỏi biên giới với Ukraine nhưng ngày 17-2, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho biết Mỹ thấy Nga tăng dự trữ nguồn cung cấp máu, điều quân và đưa nhiều máy bay chiến đấu đến gần hơn biên giới Ukraine.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận