Chủ nhật, ngày 2 tháng 10 năm 2022

Nga, Mỹ trục xuất các nhà ngoại giao của nhau

24/03/2022 08:21 GMT+7

TTO - Bộ Ngoại giao Nga thông báo đã gởi danh sách các nhà ngoại giao Mỹ "không được hoan nghênh" ở nước này, sau khi Mỹ trục xuất 12 người Nga thuộc phái bộ Nga tại Liên Hiệp Quốc.

Nga, Mỹ trục xuất các nhà ngoại giao của nhau - Ảnh 1.

Bên ngoài Đại sứ quán Mỹ tại Nga - Ảnh: AFP

Trong thông báo ngày 23-3, Bộ Ngoại giao Nga cho biết đã triệu tập đại diện Đại sứ quán Mỹ để trao danh sách các nhà ngoại giao bị tuyên bố là "persona non grata". Thuật ngữ ngoại giao này dùng để chỉ việc từ chối hoặc không hoan nghênh một hay nhiều nhà ngoại giao nước ngoài ở nước tiếp nhận. Những người này buộc phải rời đi trong một thời gian do nước tiếp nhận quy định.

Bộ Ngoại giao Mỹ xác nhận đã nhận được danh sách "persona non grata" từ Nga. Tuy nhiên, Mỹ không tiết lộ thêm chi tiết như số lượng nhà ngoại giao bị ảnh hưởng.

Mỹ đã trục xuất 12 người thuộc phái bộ Nga tại Liên Hiệp Quốc vào đầu tháng 3 này với cáo buộc họ hoạt động gián điệp. Động thái diễn ra trong bối cảnh quan hệ hai bên căng thẳng vì "chiến dịch quân sự đặc biệt" mà Nga phát động ở Ukraine.

Trong thông báo ngày 23-3, Bộ Ngoại giao Nga cảnh báo "bất kỳ hành động thù địch nào của Mỹ nhằm chống lại Nga sẽ bị đáp trả một cách kiên quyết và thích hợp".

Đây không phải lần đầu tiên Nga và Mỹ "ăn miếng trả miếng" bằng cách trục xuất các nhà ngoại giao. Các biện pháp khác bao gồm gây khó khăn cho hoạt động của đại sứ quán bằng cách hạn chế số nhân viên địa phương, số người làm việc tại cơ quan đại diện ngoại giao.

Dù bầu không khí căng thẳng, hai bên vẫn chưa đóng tất cả các kênh liên lạc. Trong cuộc phỏng vấn với Hãng thông tấn TASS ngày 23-3, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Oleg Syromolotov khẳng định Matxcơva luôn sẵn sàng đối thoại với Washington về an ninh mạng nhưng phải trên cơ sở bình đẳng.

Cuộc xung đột ở Ukraine đã dẫn tới việc nhiều nhà ngoại giao Nga bị trục xuất, với nước mới nhất có động thái này là Ba Lan. Ngày 23-3, cáo buộc 45 nhà ngoại giao Nga hoạt động gián điệp, chính quyền Warsaw yêu cầu những người này rời đi trong vòng 5 ngày.

Đại sứ Nga tại Ba Lan Sergey Andreev phản đối lý do của Ba Lan và mô tả đây là động thái nhằm "vô hiệu hóa quan hệ song phương" mà không cắt đứt hoàn toàn. Nhà ngoại giao Nga cũng cảnh báo Matxcơva sẽ có động thái đáp trả tương xứng.

Ngày 24-3, Điện Kremlin lên tiếng cho rằng việc trục xuất các nhà ngoại giao Mỹ của Nga là một biện pháp bắt buộc để phản ứng việc Washington trục xuất 12 nhà ngoại giao Nga tại phái bộ Liên Hiệp Quốc của nước này ở New York.

Ông Putin: Phương Tây phong tỏa tài sản của Nga là trái luật Ông Putin: Phương Tây phong tỏa tài sản của Nga là trái luật

TTO - Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng nhiều quốc gia phương Tây đã đưa ra quyết định 'trái luật' nhằm đóng băng tài sản của Nga trong những tuần gần đây.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận