Thứ 4, ngày 25 tháng 5 năm 2022

Mỹ ca ngợi các đồng minh, NATO, EU 'đoàn kết'; không hài lòng với Ấn Độ

22/03/2022 07:30 GMT+7

TTO - Ngày 21-3, Tổng thống Mỹ Joe Biden ca ngợi các đồng minh, NATO, EU, những đối tác chính của Mỹ ở châu Á đã đoàn kết trong mặt trận chống lại Nga để phản đối chiến sự ở Ukraine - trừ Ấn Độ.

Mỹ ca ngợi các đồng minh, NATO, EU đoàn kết; không hài lòng với Ấn Độ - Ảnh 1.

Ông Biden: Ấn Độ phản ứng khá 'run rẩy' trước Nga - Ảnh: REUTERS

Ngày 21-3, tại một cuộc họp với các lãnh đạo doanh nghiệp ở Mỹ, khi được hỏi về tình hình Ukraine, Tổng thống Mỹ Joe Biden ca ngợi các đồng minh, NATO (Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương), EU (Liên minh châu Âu) và những đối tác chính của Mỹ ở châu Á vì đã đoàn kết trong mặt trận chống lại Nga để phản đối chiến sự ở Ukraine.

Theo Hãng tin AFP, ông Biden cho biết có "một mặt trận thống nhất trên khắp NATO và ở Thái Bình Dương. Tại châu Á, Nhật Bản, Úc đã cực kỳ mạnh mẽ khi phản ứng với Nga.

Các phản ứng này bao gồm các biện pháp trừng phạt chưa từng có nhằm làm tê liệt tiền tệ, thương mại quốc tế và khả năng tiếp cận hàng hóa công nghệ cao của Nga.

Tuy nhiên, không giống như Nhật Bản hay Úc - hai thành viên của Nhóm Quad - Bộ tứ kim cương - Ấn Độ lại có phản ứng khác. 

Cụ thể, Ấn Độ từ chối lên án hành động của Nga ở Liên Hiệp Quốc và vẫn tiếp tục mua dầu từ Nga ngay cả khi phương Tây tìm cách cô lập Nga. Tổng thống Mỹ Joe Biden cho rằng Ấn Độ là một ngoại lệ trong số các đồng minh của Washington.

Tuần trước, một quan chức Chính phủ Ấn Độ cho biết Ấn Độ, nước tiêu thụ dầu thô lớn thứ ba thế giới, phụ thuộc vào nhập khẩu cho gần 85% nhu cầu dầu của họ và Nga chỉ cung cấp chưa đến 1% trong số này.

Người này cho biết "giá dầu tăng vọt sau cuộc xung đột Ukraine làm Ấn Độ gặp thêm nhiều thách thức và nước này phải tiếp tục tập trung vào các nguồn năng lượng cạnh tranh".

Ấn Độ có lịch sử quan hệ chặt chẽ với Nga, kêu gọi chấm dứt bạo lực ở Ukraine nhưng đã không lên án hành động quân sự của Nga và bỏ phiếu trắng tại Liên Hiệp Quốc.

Ấn Độ muốn mua dầu giảm giá của Nga, Mỹ cảnh báo Ấn Độ muốn mua dầu giảm giá của Nga, Mỹ cảnh báo

TTO - Nhà Trắng cảnh báo Ấn Độ, nhà nhập khẩu năng lượng lớn thứ 3 thế giới, về việc mua dầu từ Nga nhưng cho rằng việc này không vi phạm các biện pháp trừng phạt. Trước đó có tin Matxcơva đã chào mời New Delhi mua dầu giảm giá.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận