Thứ 5, ngày 29 tháng 9 năm 2022

Bỉ, Hà Lan, Ireland trục xuất 42 nhà ngoại giao Nga

29/03/2022 23:26 GMT+7

TTO - Ngày 29-3, ba nước thuộc Liên minh châu Âu là Bỉ, Hà Lan, Ireland thông báo trục xuất tất cả 42 nhà ngoại giao Nga bị nghi hoạt động gián điệp.

Bỉ, Hà Lan, Ireland trục xuất 42 nhà ngoại giao Nga - Ảnh 1.

Đại sứ quán Nga tại Hague, Hà Lan - Ảnh: THE MOSCOW TIMES

Theo Hãng tin AFP, hành động phối hợp của ba quốc gia được thực hiện từ "chiến dịch quân sự đặc biệt" của Nga ở Ukraine.

Ngày 29-3, Bộ trưởng Ngoại giao Bỉ Sophie Wilmes cho biết Bỉ đang trục xuất 21 nhà ngoại giao tại Đại sứ quán Nga ở Brussels và Lãnh sự quán ở Antwerp. Họ cho các nhà ngoại giao này hai tuần để rời đi.

Việc trục xuất nhà ngoại giao Nga của Bỉ được thực hiện cùng nước láng giềng Hà Lan.

Ngày 29-3, Bộ Ngoại giao Hà Lan cho biết họ trục xuất 17 nhà ngoại giao Nga vì có "hoạt động bí mật" với tư cách là nhân viên tình báo.

Tương tự, Bộ trưởng Ngoại giao Ireland Simon Coveney cho biết có 4 "quan chức cấp cao" của Đại sứ quán Nga ở Dublin được yêu cầu rời khỏi nước này vì tham gia vào các hoạt động "không phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế về hành vi ngoại giao" - cách chỉ hành vi gián điệp.

Bỉ, Hà Lan, Ireland cũng đã chuẩn bị sẵn sàng cho việc Nga sẽ trả đũa bằng cách trục xuất các nhà ngoại giao của họ, điều hầu như chắc chắn Nga sẽ làm.

Trước đó, vào đầu tháng 3, Mỹ đã trục xuất 12 nhà ngoại giao Nga ở New York vì hoạt động gián điệp.

Nga trả đũa bằng cách chuyển cho Mỹ danh sách các nhà ngoại giao Mỹ được tuyên bố là "persona non grata", thuật ngữ ngoại giao chỉ nhân vật không được hoan nghênh để họ phải rời Nga.

Ba Lan, một quốc gia thuộc EU, láng giềng với Ukraine, tuần trước cũng đã trục xuất 45 nhà ngoại giao Nga vì cáo buộc hoạt động gián điệp dù Nga phản đối rằng cáo buộc này là vô căn cứ. 

Đại sứ Nga tại Ba Lan Sergey Andreyev cho biết có quyền thực hiện các bước đi trả đũa.

Ba Lan trục xuất 45 nhà ngoại giao Nga vì hoạt động gián điệp Ba Lan trục xuất 45 nhà ngoại giao Nga vì hoạt động gián điệp

TTO - Ông Sergey Andreev, đại sứ Nga tại Ba Lan, đã xác nhận thông tin trên vào ngày 23-3 và cho biết các nhà ngoại giao Nga chỉ có 5 ngày để rời khỏi Ba Lan.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận