Thứ 4, ngày 5 tháng 10 năm 2022

Nga trục xuất trả đũa hai nhà ngoại giao Đức

20/12/2021 23:29 GMT+7

TTO - Ngày 20-12, Nga thông báo với đại sứ Đức tại nước này về việc trục xuất 2 nhà ngoại giao Đức để đáp trả hành động tương tự của Berlin 5 ngày trước đó.

Nga trục xuất trả đũa hai nhà ngoại giao Đức - Ảnh 1.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov - Ảnh: AFP

"Đại sứ Đức đã được thông báo về việc hai nhà ngoại giao của Đại sứ quán Đức tại Nga được tuyên bố là nhân vật 'không được hoan nghênh', một biện pháp phản ứng tương xứng", Bộ Ngoại giao Nga thông báo với đại sứ Đức Geza Andreas von Geyr.

Tuy nhiên, theo Hãng tin AFP, Bộ Ngoại giao Nga không nói về thời hạn các nhà ngoại giao Đức cần rời khỏi nước này.

Bộ Ngoại giao Nga cũng cho biết bộ đã gửi "phản ứng mạnh mẽ" với đại sứ Đức về hành động trục xuất hai nhà ngoại giao Nga của Berlin hồi tuần trước.

Đáp lại, Bộ Ngoại giao Đức cho biết quyết định của Nga hoàn toàn vô căn cứ và gây căng thẳng cho mối quan hệ giữa hai nước.

"Quyết định ngày hôm nay (20-12) của Bộ Ngoại giao Nga gây căng thẳng cho mối quan hệ giữa hai nước", Bộ Ngoại giao Đức cho biết.

Tuần trước, thẩm phán tại thủ đô Berlin tuyên công dân Nga Vadim Krasikov - bí danh Vadim Sokolov - tù chung thân sau khi buộc tội ông này bắn chết công dân quốc tịch Georgia là ông Tornike Kavtarashvili, 40 tuổi, tại một công viên ở Berlin năm 2019.

Thẩm phán Đức cho rằng vụ ám sát là hành động trả đũa do Điện Kremlin đứng sau vì ông Kavtarashvili chiến đấu cùng quân ly khai Chechnya chống lại Matxcơva hồi những năm 2000.

Nga phủ nhận mọi liên quan với vụ giết người nói trên. Đại sứ quán Nga tại Berlin cho rằng phán quyết của tòa án Đức là "không khách quan và mang động cơ chính trị".

Trong diễn biến liên quan tuần trước, Bộ Ngoại giao Đức triệu đại sứ Nga Sergey Nechaev tới và thông báo về việc hai nhân viên làm việc trong Đại sứ quán Nga bị tuyên bố là "nhân vật không được hoan nghênh".

Thêm 27 nhà ngoại giao Nga bị Mỹ trục xuất Thêm 27 nhà ngoại giao Nga bị Mỹ trục xuất

TTO - Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov cho biết thêm 27 nhà ngoại giao Nga cùng gia đình đã bị trục xuất khỏi Mỹ và sẽ rời đi vào ngày 30-1 năm tới.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận