Thứ 4, ngày 19 tháng 1 năm 2022

Đăng ảnh ăn chuối, nhóm người Syria bị Thổ Nhĩ Kỳ trục xuất

29/10/2021 10:44 GMT+7

TTO - Cơ quan di trú Thổ Nhĩ Kỳ quyết định trục xuất ít nhất 7 người tị nạn Syria vì đăng ảnh đang ăn chuối lên mạng xã hội, một việc bị nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ mô tả là “hành vi công kích".

Đăng ảnh ăn chuối, nhóm người Syria bị Thổ Nhĩ Kỳ trục xuất - Ảnh 1.

Người tị nạn Syria đăng hàng loạt hình ảnh ăn chuối gây bất bình trên mạng xã hội - Ảnh: TURKISH MINUTE

Trong thông báo phát đi tối 27-10, cơ quan di trú Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận: “Hiện 7 công dân nước ngoài đã bị bắt giữ trong cuộc điều tra về các bài đăng khiêu khích trên mạng xã hội và họ sẽ bị trục xuất".

Theo Hãng tin Bloomberg, hôm 17-10 trước đó, người dân thành phố Istanbul lan truyền đoạn video ghi hình người đàn ông Thổ Nhĩ Kỳ đang phàn nàn một nữ sinh Syria trên phố.

“Cô được sống thoải mái hơn chúng tôi. Trong khi cô có thể mua hàng ký chuối thì tôi thậm chí còn không đủ tiền để mua nổi một trái!”, báo The National trích lời ông.

Một phụ nữ Thổ Nhĩ Kỳ khác cũng góp lời trong đoạn video. Bà cáo buộc người tị nạn Syria không chịu hồi hương mà lại tận hưởng đời sống xa hoa trong khi người dân Thổ Nhĩ Kỳ đang vật lộn với nền kinh tế khó khăn. 

Vài ngày sau khi đoạn video này xuất hiện, cộng đồng người tị nạn Syria ở Thổ Nhĩ Kỳ cùng nhau đăng tải hàng loạt video ăn chuối lên mạng xã hội để kêu gọi phong trào chống phân biệt đối xử.

Trong một cuộc điều tra, phía Thổ Nhĩ Kỳ mô tả đây là những “hành vi công kích".

Nền kinh tế suy thoái đã làm trầm trọng hơn tình trạng thiếu việc làm ở Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia có dân số tị nạn lớn nhất thế giới. Ngay cả những người có việc làm ở đây cũng đang đối mặt với nhiều thách thức.

Điều này khiến người dân Thổ Nhĩ Kỳ bất bình về chính sách tị nạn của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan. Ông Erdogan sẽ tái tranh cử trong 2 năm tới.

Khoảng 4 triệu người Syria đã tháo chạy khỏi quê nhà vì cuộc nội chiến kéo dài suốt 10 năm qua. Theo Bloomberg, phần lớn trong số họ đã chung sống hòa bình với người Thổ Nhĩ Kỳ được một thời gian. 

Tuy vậy, những năm gần đây, Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đang phải nỗ lực kiểm soát tâm lý bài nhập cư có xu hướng trỗi dậy trên toàn quốc.

Thổ Nhĩ Kỳ triệu tập 10 đại sứ phương Tây vì Thổ Nhĩ Kỳ triệu tập 10 đại sứ phương Tây vì 'một doanh nhân'

TTO - Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ triệu tập đại sứ của 10 quốc gia tại nước này, trong đó có đại sứ Mỹ, Đức, Pháp…, sau khi các đại sứ quán này can thiệp vào việc xét xử một doanh nhân.

KỲ THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận