Thứ 2, ngày 29 tháng 11 năm 2021

Mỹ: Việc không kích ở Syria và Iraq là để tự vệ

30/06/2021 11:23 GMT+7

TTO - Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc (LHQ), bà Linda Thomas-Greenfield, tuyên bố Mỹ không kích các nhóm vũ trang tại Syria và Iraq là nhằm ngăn lực lượng này cùng Iran tiếp tục tấn công nhân viên và cơ sở của họ.

Mỹ: Việc không kích ở Syria và Iraq là để tự vệ - Ảnh 1.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc, bà Linda Thomas-Greenfield - Ảnh: REUTERS

Trong thư gửi Hội đồng Bảo an LHQ (HĐBA) ngày 29-6, bà Thomas-Greenfield cho biết đợt không kích của Mỹ đã nhắm trúng cơ sở của các nhóm dân quân nêu trên và cho rằng đây là lực lượng do Iran hậu thuẫn.

Đại sứ Thomas-Greenfield cũng cho biết các nhóm vũ trang trên đã thực hiện nhiều đợt tấn công bằng máy bay không người lái và rocket nhắm vào nhân viên và các cơ sở của Mỹ tại Iraq.

“Chúng tôi chọn cách đáp trả quân sự sau khi các biện pháp phi quân sự không có hiệu quả trong việc giải quyết mối đe dọa này. Mục đích của chúng tôi là hạ nhiệt tình hình và ngăn các cuộc tấn công mới”, bà Thomas-Greenfield viết.

Theo điều 51 của Hiến chương LHQ, 15 thành viên của HĐBA phải được thông báo ngay lập tức về mọi động thái liên quan đến việc tự vệ trước khi tiến hành các cuộc tấn công vũ trang.

Cũng trong ngày 29-6, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã gửi bức thư có nội dung tương tự tới Quốc hội Mỹ.

“Mỹ sẵn sàng thực hiện các động thái tiếp theo, nếu cần thiết và phù hợp, để giải quyết các mối đe dọa và tấn công về sau”, ông Biden viết.

Theo Hãng tin Reuters, Mỹ đã tiến hành không kích nhắm vào các nhóm vũ trang nghi do Iran hậu thuẫn ở Iraq và Syria trong ngày 27-6.

Các cuộc không kích lần này là để phản ứng với những cuộc tấn công bằng máy bay không người lái do các nhóm này thực hiện gần đây nhằm vào các nhân viên cũng như cơ sở của Mỹ ở Iraq.

Bộ Quốc phòng Mỹ nói các cơ sở bị không kích trên do các nhóm vũ trang là Kataib Hezbollah và Kataib Sayyid al-Shuhada sử dụng.

Một ngày sau đó, lực lượng Mỹ tại Syria ngày 28-6 bị tấn công bằng rocket.

Các nguồn tin ở Syria của Reuters cho biết một nhóm dân quân đã bắn một vài loạt pháo vào khu vực gần mỏ dầu al Omar do Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) được Mỹ hậu thuẫn kiểm soát.

Lực lượng Mỹ tại Syria bị nã rocket Lực lượng Mỹ tại Syria bị nã rocket

TTO - Lực lượng Mỹ tại Syria ngày 28-6 bị tấn công bằng rocket, một ngày sau khi Washington tiến hành không kích phiến quân do Iran hậu thuẫn ở Iraq và Syria, theo lệnh của Tổng thống Joe Biden.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận