Thứ 3, ngày 15 tháng 6 năm 2021

Tàu Mỹ bắn cảnh cáo hơn chục tàu Iran ở Hormuz

11/05/2021 07:31 GMT+7

TTO - Một chiếc tàu tuần duyên của Mỹ bắn 30 phát cảnh cáo một nhóm tàu của Iran "tiếp cận không an toàn" tàu ngầm của Washington tại eo biển Hormuz, trong bối cảnh Tehran và các nước phương Tây đang tìm cách khôi phục thỏa thuận hạt nhân 2015.

Tàu Mỹ bắn cảnh cáo hơn chục tàu Iran ở Hormuz - Ảnh 1.

Ảnh chụp một tàu của Iran tiếp cận các tàu chiến Mỹ ở eo biển Hormuz ngày 10-5 - Ảnh: US Navy

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ John Kirby ngày 10-5 cho biết khoảng 13 tàu của hải quân Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC-N) tiếp cận nhóm 7 tàu Mỹ, bao gồm tàu ngầm Georgia và các tàu hộ tống như USS Monterey, trong khoảng cách 150m.

"Sự quấy rối của IRGC-N không còn là hiện tượng mới. Nó không an toàn, không chuyên nghiệp. Đó là loại hoạt động có thể khiến ai đó bị thương và có thể dẫn đến một tính toán sai lầm thực sự trong khu vực" - Hãng tin AFP dẫn lời ông Kirby nói.

Khi được hỏi liệu các tàu của Mỹ có được phép bắn chìm các tàu của Iran hay không, ông Kirby từ chối nói về các quy tắc tham chiến của lực lượng Mỹ. Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ khẳng định "họ có quyền tự vệ và họ biết cách sử dụng điều đó".

Ông Kirby cho biết sự tiếp cận của Iran diễn ra ở eo biển Hormuz là nơi các tàu có rất ít chỗ để di chuyển. "Đó là một tuyến đường thủy quốc tế và tất nhiên khi bạn ở trong eo biển, có những giới hạn nhất định đối với khả năng di chuyển. Đó là một vị trí án ngữ trong khu vực. Vì vậy, rõ ràng là loại hành vi này nguy hiểm, không an toàn và không chuyên nghiệp khi diễn ra ở đó" - ông Kirby tiếp tục chỉ trích.

Hồi cuối tháng 4-2021, Mỹ cũng đã nổ súng cảnh cáo lực lượng Iran lại gần 2 chiếc tàu Mỹ ở vùng biển quốc tế thuộc vùng Vịnh.

Trong khi đó, các nước lớn đang tìm cách đưa Mỹ và Iran trở lại thỏa thuận hạt nhân 2015. Theo Hãng tin Reuters, các quan chức Mỹ đã trở lại Vienna (Áo) vào tuần trước để tham gia vòng đối thoại gián tiếp thứ 4 với phía Iran. Đại diện cấp cao phụ trách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu, ông Josep Borrell, cho biết đàm phán để khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran đang tiến triển và hi vọng tạo được đột phá.

Iran nói đạt thỏa thuận trao đổi tù nhân, Washington bác bỏ Iran nói đạt thỏa thuận trao đổi tù nhân, Washington bác bỏ

TTO - Phía Iran xác nhận đạt thỏa thuận trao đổi tù nhân với Mỹ và Washington ngừng đóng băng 7 tỉ USD trong quỹ của Iran. Tuy nhiên Mỹ đã bác bỏ thông tin này.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận