Chủ nhật, ngày 26 tháng 6 năm 2022

Iran nói đạt thỏa thuận trao đổi tù nhân, Washington bác bỏ

02/05/2021 21:54 GMT+7

TTO - Phía Iran xác nhận đạt thỏa thuận trao đổi tù nhân với Mỹ và Washington ngừng đóng băng 7 tỉ USD trong quỹ của Iran. Tuy nhiên Mỹ đã bác bỏ thông tin này.

Iran nói đạt thỏa thuận trao đổi tù nhân, Washington bác bỏ - Ảnh 1.

Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araghchi tham dự một cuộc họp về thỏa thuận hạt nhân 2015 tại Vienna, Áo, ngày 27-4 - Ảnh: REUTERS

Đài truyền hình Iran ngày 2-5 dẫn lời quan chức nước này xác nhận thông tin mà kênh truyền hình Mayadeen của Lebanon đưa trước đó về thỏa thuận trao đổi tù nhân Mỹ - Iran. Theo đó, Tehran sẽ trả tự do cho 4 công dân Mỹ bị cáo buộc làm gián điệp để đổi lấy 4 người Iran bị giam giữ tại Mỹ.

Washington cũng sẽ "rã băng" 7 tỉ USD trong quỹ của Iran. Tehran cho biết số tiền nước này kiếm được từ dầu mỏ trị giá khoảng 20 tỉ USD đang bị đóng băng tại nhiều nước như Hàn Quốc, Iraq và Trung Quốc do các biện pháp trừng phạt của Mỹ từ năm 2018.

Ngoài ra, Iran cho biết đã chốt được thỏa thuận phóng thích công dân Anh gốc Iran Nazanin Zaghari-Ratcliffe sau khi London đã trả xong "món nợ quân sự" cho Tehran.

Ngay lập tức, người phát ngôn Ned Price của Bộ Ngoại giao Mỹ bác bỏ thông tin này. "Các báo cáo về việc đạt được một thỏa thuận trao đổi tù nhân là không đúng sự thật. Như chúng tôi đã nói, chúng tôi luôn lưu ý các trường hợp người Mỹ bị bắt hoặc mất tích ở Iran. Chúng tôi sẽ không ngừng nghỉ cho đến khi đưa được họ về đoàn tụ với gia đình", Hãng tin Reuters dẫn lời ông Price.

Iran và các nước lớn đang đối thoại để khôi phục thỏa thuận Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) mà Iran ký năm 2015 với nhóm P5+1, gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức. Mỹ đã rút khỏi thỏa thuận này cách đây 3 năm.

Nhiều cuộc gặp diễn ra ở Vienna, Áo trong tháng qua để bàn về các bước, như tháo gỡ những biện pháp trừng phạt của Mỹ, các cáo buộc vi phạm thỏa thuận của Iran và đưa Tehran cùng Washington trở lại cam kết đầy đủ với thỏa thuận.

Tuần trước, Iran đã yêu cầu Mỹ trả tự do cho tất cả tù nhân Iran đang bị giam giữ tại Mỹ vì các biện pháp trừng phạt, cho rằng số người Iran đang bị giam giữ trong các nhà tù của Mỹ nhiều hơn so với số tù nhân Mỹ ở Iran.

Mỹ xác nhận đàm phán gián tiếp về vấn đề hạt nhân Iran Mỹ xác nhận đàm phán gián tiếp về vấn đề hạt nhân Iran

TTO - Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết nước này đã đồng ý nói chuyện với các đối tác châu Âu, Nga và Trung Quốc để xác định các vấn đề liên quan đến việc quay trở lại thỏa thuận hạt nhân với Iran.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận