Chủ nhật, ngày 26 tháng 6 năm 2022

Mỹ xác nhận đàm phán gián tiếp về vấn đề hạt nhân Iran

02/04/2021 23:17 GMT+7

TTO - Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết nước này đã đồng ý nói chuyện với các đối tác châu Âu, Nga và Trung Quốc để xác định các vấn đề liên quan đến việc quay trở lại thỏa thuận hạt nhân với Iran.

Mỹ xác nhận đàm phán gián tiếp về vấn đề hạt nhân Iran - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price - Ảnh: REUTERS

"Đây chỉ mới là những ngày đầu và chúng tôi không mong chờ đột phá tức thời nào bởi vẫn còn những cuộc thảo luận khó khăn phía trước. Nhưng chúng tôi tin rằng đây là một bước lành mạnh tiến về phía trước", Hãng tin Reuters ngày 2-4 dẫn lời người phát ngôn Ned Price của Bộ Ngoại giao Mỹ nói. 

Trước đó, giới ngoại giao cho biết các quan chức Iran và Mỹ sẽ đến Áo vào tuần sau.

Tuy nhiên, Mỹ sẽ không tham gia đàm phán trực tiếp. "Hiện tại, chúng tôi không mong chờ đối thoại trực tiếp giữa Mỹ và Iran trong quá trình này, dù Mỹ vẫn cởi mở với việc nói chuyện trực tiếp", người phát ngôn Mỹ nói.

Theo ông Price, các cuộc đối thoại sẽ diễn ra giữa các nhóm làm việc của Liên minh châu Âu và các thành viên còn lại tham gia thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA). 

Thỏa thuận ký kết năm 2015 này có sự tham gia của Iran và Nhóm P5+1 (gồm Nga, Anh, Pháp, Trung Quốc, Mỹ cùng Đức). Năm 2018, chính quyền của cựu tổng thống Mỹ Donald Trump đã rút Washington khỏi thỏa thuận JCPOA.

Các cuộc thảo luận, bắt đầu tại Áo từ ngày 6-4, sẽ bàn về các bước mà Iran cần thực hiện, các trình tự gỡ bỏ trừng phạt từ phía Mỹ. Reuters dẫn lời một số quan chức Liên minh châu Âu nói hi vọng sẽ đạt được thỏa thuận trong vòng 2 tháng.

Trước đó, các quan chức châu Âu cũng xác nhận sẽ áp dụng hình thức ngoại giao con thoi, gặp riêng các quan chức Mỹ và Iran tại Áo. "Iran và Mỹ sẽ ở cùng một nơi nhưng không chung một phòng", một quan chức ngoại giao châu Âu nói.

Trong thời gian qua, giới chức Iran nhiều lần đề cập việc nước này sẽ quay trở lại thực thi đầy đủ những cam kết trong JCPOA, nếu Mỹ dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt được áp đặt dưới thời chính quyền của cựu tổng thống Donald Trump.

Iran bác ý tưởng đàm phán hạt nhân với Mỹ và châu Âu Iran bác ý tưởng đàm phán hạt nhân với Mỹ và châu Âu

TTO - Bộ Ngoại giao Iran nhấn mạnh đây không phải là thời điểm thích hợp để Tehran tham gia một cuộc đàm phán không chính thức với Mỹ và châu Âu. Động thái trên diễn ra sau vụ không kích của Mỹ nhắm vào các lực lượng thân Iran ở Syria.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận