Thứ 4, ngày 30 tháng 11 năm 2022

IAEA nói Iran vi phạm thỏa thuận hạt nhân 2015

11/02/2021 10:47 GMT+7

TTO - Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) khẳng định Iran đã làm giàu uranium tại một nhà máy hạt nhân ở Isfahan của nước này, qua đó vi phạm thỏa thuận hạt nhân Iran ký năm 2015.

IAEA nói Iran vi phạm thỏa thuận hạt nhân 2015 - Ảnh 1.

Khu vực cơ sở hạt nhân Natanz của Iran - Ảnh tư liệu: REUTERS

Các thanh tra của IAEA đưa ra xác nhận này từ ngày 8-2, nói rằng Iran làm giàu "một số lượng nhỏ" uranium, NBC News ngày 11-2 dẫn thông tin từ người phát ngôn IAEA, ông Fredrik Dahl.

Trong một báo cáo gửi các nước thành viên của IAEA, tổng giám đốc IAEA Rafael Mariano Grossi cũng thông báo về diễn biến mới này.

Thỏa thuận hạt nhân Iran (Kế hoạch hành động toàn diện chung - JCPOA) được ký năm 2015 giữa Iran với Mỹ, Pháp, Nga, Anh, Trung Quốc, cộng với Đức, và Liên minh châu Âu (EU). Theo đó, Iran sẽ giảm làm giàu uranium, còn các nước khác sẽ tháo gỡ lệnh trừng phạt kinh tế tương ứng.

Năm 2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân này và tái áp đặt các lệnh trừng phạt lên Iran. Iran trả đũa bằng cách từ bỏ dần các cam kết về giới hạn trong hoạt động hạt nhân của mình, đặc biệt thể hiện qua kế hoạch lắp đặt các máy ly tâm tiên tiến tại cơ sở làm giàu uranium lớn nhất nước này ở thành phố Natanz, tỉnh Isfahan.

Diễn biến mới nhất từ IAEA có thể là chi tiết càng khẳng định khả năng Mỹ khó quay lại với thỏa thuận hạt nhân Iran, vì chính quyền Tổng thống Joe Biden nhấn mạnh Washington chỉ làm vậy nếu Iran tuân thủ cam kết trước.

Hôm 7-2, Tổng thống Mỹ Biden cũng nhấn mạnh Mỹ sẽ không dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt kinh tế với Iran để đưa Tehran trở lại bàn đàm phán nhằm tìm cách khôi phục thỏa thuận hạt nhân.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận