18/10/2021 09:07 GMT+7

Belarus bất ngờ trục xuất đại sứ Pháp

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Việc trục xuất đại sứ Pháp Nicolas de Lacoste tại Belarus được cho là liên quan đến căng thẳng quan hệ giữa phương Tây và chính quyền Tổng thống Alexander Lukashenko, người vừa tuyên thệ nhiệm kỳ thứ 6.

Belarus bất ngờ trục xuất đại sứ Pháp - Ảnh 1.

Đại sứ Pháp Nicolas de Lacoste (ảnh) đã rời Belarus ngày 17-10 - Ảnh: France24

"Bộ Ngoại giao Belarus đã yêu cầu ngài đại sứ rời đi trước ngày 18-10. Đại sứ Nicolas de Lacoste đã rời Belarus hôm nay" - Hãng tin AFP dẫn lời người phát ngôn Đại sứ quán Pháp nói ngày 17-10.

Phía Đại sứ quán Pháp không nói rõ vì sao ông de Lacoste bị trục xuất. 

Tuy nhiên, theo truyền thông Belarus, nguyên do vì đại sứ Pháp đã không gặp ông Lukashenko để trình quốc thư mà lại trao quốc thư cho Ngoại trưởng Belarus Vladimir Makei, điều này khiến ông Lukashenko bị "mất mặt".

Pháp và nhiều quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) khác không công nhận việc ông Lukashenko đắc cử trong cuộc bầu cử tổng thống Belarus hồi tháng 8-2020. 

Châu Âu và Mỹ đã áp một loạt biện pháp trừng phạt lên chính quyền Belarus sau các cuộc biểu tình phản đối ông Lukashenko.

Trong khi đó, nhà lãnh đạo 67 tuổi của Belarus cáo buộc các nước phương Tây tìm cách kích động bạo lực hòng lật đổ chính phủ nước này. Minsk cũng đã cắt đứt quan hệ với nhiều quốc gia phương Tây trong vài tháng qua.

Tháng 3-2021, Belarus cũng trục xuất đại sứ và toàn bộ nhân viên Đại sứ quán Latvia vì nước này treo cờ của phe đối lập Belarus bên ngoài khách sạn tại Riga, nơi lưu trú của các đội tuyển quốc gia tham dự Giải vô địch khúc côn cầu trên băng thế giới.

Tháng 8-2021, Minsk cũng thu hồi quyết định chấp thuận bà Julie Fisher làm đại sứ Mỹ tại Belarus, và yêu cầu Washington giảm số nhân viên ngoại giao tại đại sứ quán ở Belarus xuống còn 5 người. 

Động thái này nhằm trả đũa các lệnh trừng phạt mà Mỹ và các đồng minh vừa áp đặt ngày 9-8 nhắm vào công ty khai thác kali khổng lồ của Belarus, Ủy ban Olympic quốc gia Belarus, hàng chục cá nhân và công ty tư nhân có quan hệ với chính quyền ông Lukashenko.

Belarus trả đũa Mỹ: Từ chối tân đại sứ, cắt giảm nhân viên ngoại giao Mỹ Belarus trả đũa Mỹ: Từ chối tân đại sứ, cắt giảm nhân viên ngoại giao Mỹ

TTO - Chính quyền Minsk thu hồi quyết định chấp thuận bà Julie Fisher làm đại sứ Mỹ tại Belarus, và yêu cầu Washington giảm số nhân viên ngoại giao tại đại sứ quán ở Belarus xuống còn 5 người trước ngày 1-9.

TRẦN PHƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên