12/08/2021 12:20 GMT+7

Belarus trả đũa Mỹ: Từ chối tân đại sứ, cắt giảm nhân viên ngoại giao Mỹ

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Chính quyền Minsk thu hồi quyết định chấp thuận bà Julie Fisher làm đại sứ Mỹ tại Belarus, và yêu cầu Washington giảm số nhân viên ngoại giao tại đại sứ quán ở Belarus xuống còn 5 người trước ngày 1-9.

Belarus trả đũa Mỹ: Từ chối tân đại sứ, cắt giảm nhân viên ngoại giao Mỹ - Ảnh 1.

Đại sứ Fisher (trái) trong cuộc gặp với một lãnh đạo đối lập Belarus tại Lithuania tháng 4-2021 - Ảnh: REUTERS

"Đây là cách Belarus phản ứng trước những hành động không thân thiện và gây hấn của Mỹ", Bộ Ngoại giao Belarus nhấn mạnh trong thông báo đăng trên trang web chính thức ngày 11-8 (giờ địa phương). 

Theo Hãng thông tấn AP, động thái trả đũa của Minsk theo sau các lệnh trừng phạt mà Mỹ và các đồng minh vừa áp đặt hôm 9-8.

Các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ nhắm vào nhà khai thác kali khổng lồ của Belarus, Ủy ban Olympic quốc gia Belarus, hàng chục cá nhân và công ty tư nhân có quan hệ với chính quyền Tổng thống Alexander Lukashenko.

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Belarus, ông Anatoly Glaz, gọi các lệnh trừng phạt của Mỹ là hành động "thù địch trắng trợn". Ông Glaz cũng xác nhận Belarus sẽ thu hồi quyết định chấp thuận bà Fisher làm đại sứ Mỹ tại Belarus.

"Mỹ đang có các hành động nhằm ngừng hợp tác trên tất cả các lĩnh vực và bóp nghẹt kinh tế Belarus. Đối mặt với thực tế đó, chúng tôi thấy không có lý do gì để Washington tiếp tục duy trì sự hiện diện đáng kể các nhà ngoại giao ở đất nước chúng tôi nữa", ông Glaz nêu lập luận trong một tuyên bố ngày 11-8.

Đại diện Bộ Ngoại giao Belarus cũng nhắc lại quan điểm của Tổng thống Lukashenko rằng Minsk sẵn sàng thương thảo với Mỹ và phương Tây, không muốn ăn miếng trả miếng bằng các đòn trừng phạt.

Đáp lại, phát ngôn viên Ned Price của Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng chính quyền hiện tại ở Belarus phải chịu trách nhiệm vì sự xấu đi trong mối quan hệ Mỹ - Belarus.

"Chính phủ Mỹ, đại sứ Fisher và các nhân viên tại đại sứ quán Mỹ ở Minsk sẽ tiếp tục ủng hộ nguyện vọng dân chủ của người dân Belarus", ông Price khẳng định trong tuyên bố phát ngày 11-8.

Theo Hãng tin Reuters, vị trí đại sứ Mỹ tại Belarus đã bị bỏ trống từ năm 2008 cho đến khi bà Fisher được Thượng viện Mỹ phê chuẩn và tuyên thệ nhậm chức vào tháng 12-2020.

Chính quyền Belarus khi đó cũng thông báo chấp nhận sự lựa chọn của Mỹ. Tuy nhiên theo AP, kể từ đó đến nay Bộ Ngoại giao Belarus vẫn chưa cấp thị thực cho bà Fisher khiến bà không thể đến Minsk hoàn tất các thủ tục để bắt đầu nhiệm kỳ đại sứ.

Hiện bà Fisher đang ở nước láng giềng Belarus là Lithuania và tiếp tục duy trì liên lạc với một số nhân vật phản đối chính quyền Minsk đang sống lưu vong.

Căng thẳng giữa Belarus và phương Tây bùng phát sau cuộc bầu cử tháng 8-2020. Tổng thống Lukashenko đã bác bỏ những cáo buộc của nước ngoài, nhấn mạnh ông đã thắng trong một cuộc bầu cử công bằng và tố cáo phương Tây đang can thiệp vào Belarus.

Tổng thống Mỹ Biden ra sắc lệnh trừng phạt Belarus Tổng thống Mỹ Biden ra sắc lệnh trừng phạt Belarus

TTO - Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 9-8 ký một sắc lệnh áp đặt các biện pháp mới nhằm trừng phạt Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko.

BẢO DUY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên